Mèo

Bệnh Fip Ở Mèo, Nhận Biết Và Cách Phòng Tránh Hiệu Quả

82

Bệnh Fip Ở Mèo– Căn bệnh viêm phúc mạc truyền nhiễm ở mèo viết tắt là FIP (Feline Infectious Peritonitis) là một bệnh do chủng virus coronavirus gây ra. Những con mèo bị nhiễm virus này thường không có triệu chứng rõ ràng lúc đầu. Sau khi các kháng thể virus phát triển, một số phản ứng miễn dịch có thể xảy ra.

FIP ở mèo là Căn Bệnh viêm phúc mạc trên mèo

Bệnh viêm phúc mạc xảy ra ở mèo rất nguy hiểm, 98% mèo mắc bệnh này sẽ chết. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho mèo cưng của bạn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân, một số dấu hiệu, cách phòng ngừa và điều trị bệnh viêm phúc mạc ở mèo (FIP).

Bệnh Viêm Phúc Mạc ở mèo (FIP) là gì?

Bệnh viêm phúc mạc ở mèo FIP là do virus coronavirus FCoV (Feline Corona) gây ra, đây là một bệnh hiếm gặp, xuất hiện cách đây rất lâu. Một số bạn sẽ nhầm vì chủng virus gây viêm phúc mạc ở mèo không phải là chủng virusCoronavirus (NCovid 19).

Bệnh Fip Ở Mèo, Nhận Biết Và Cách Phòng Tránh Hiệu Quả
Bệnh Fip Ở Mèo, Nhận Biết Và Cách Phòng Tránh Hiệu Quả

Đây được coi là căn bệnh hiếm gặp ở mèo, nhưng khi mèo mắc phải loại virus này thì tỷ lệ tử vong khá cao có thể lên đến 98%.

FCoV là một loại virus phổ biến và được truyền qua phân của mèo. Loại virus này được tìm thấy ở những khu vực có nhiều loài mèo sinh sống và không được dọn phân mèo thường xuyên.

Bệnh viêm phúc mạc ở mèo FIP do virus FCoV feline coronavirus gây ra

Bệnh viêm phúc mạc ở mèo FIP do virus FCoV feline coronavirus gây ra

Tuy nhiên, bạn nên yên tâm vì loại virus này chỉ ảnh hưởng đến mèo chứ không ảnh hưởng đến các động vật khác kể cả con người. Virus FCoV phổ biến nhất là:

Virus Corona đường ruột (FEC Virus): gây nhiễm trùng đường ruột ở mèo

Virus viêm phúc mạc truyền nhiễm (FIP): đây là một loại virus nguy hiểm mà khi virus FEC đột biến, một khi đã biến đổi thành FIP thì bệnh ngày càng nguy hiểm và hiếm khi có thể chữa khỏi được.

Các triệu chứng nổi bật của bệnh viêm phúc mạc ở mèo

Khi mèo mang chủng Coronavirus nhưng chưa phát bệnh thì sẽ rất khó phát hiện. Một số triệu chứng của bệnh viêm phúc mạc ở mèo mà bạn cần chú ý bao gồm:

Trường hợp mèo ở thể ướt:

 • Có sự tích tụ chất lỏng trong khoang bụng khiến bụng mèo phình ra.
 • Con mèo có dấu hiệu biếng ăn và bắt đầu sụt cân dần.
 • Kiểm tra nhiệt độ thấy sốt nhẹ khoảng 39,5 độ C.
 • Mèo có biểu hiệu khó thở, thở gấp.
 • vạch lông mèo cho thấy da mèo nhợt nhạt hoặc vàng da.

Trường hợp mèo ở thể khô:

 • Mèo sốt nhẹ, biếng ăn, bỏ ăn và dần sút cân.
 • da Mèo bị vàng da.
 • Ở mèo bị viêm màng bồ đào, khi quan sát kỹ sẽ thấy một phần hoặc toàn bộ tròng đen của mèo có màu nâu.
 • Nếu sờ nắn phần bụng mèo sẽ thấy có hạch bạch huyết màng treo ruột bị sưng lên.
 • Một số mèo có thể có các biểu hiện về thần kinh như: mất kiểm soát cơ thể, mất điều hòa, co giật, rung giật nhãn cầu. Theo thống kê, tỷ lệ mèo mắc các triệu chứng này là khoảng 25 đến 35%.
 • Mèo Bị tiêu chảy mãn tính.
 • Mèo Viêm dạng hạt tại nhiều khí quan.

Chẩn đoán mèo bị viêm phúc mạc

Chẩn đoán lâm sàng:

 • Mèo có các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mắt.
 • Mèo có biểu hiện nôn mửa, chán ăn, tiêu chảy mãn tính, sụt cân nhanh, lông xơ xác.

Chẩn đoán phi lâm sàng:

Để chuẩn đoán chắc chắn mèo bị viêm phúc mạc, việc xác định qua biểu hiện lâm sàng không thực sự chính xác. Bạn cần đưa mèo đến bệnh viện thú y để kiểm tra kỹ hơn bằng bộ dụng cụ xét nghiệm. Hầu hết các phòng khám thú y đều có bộ xét nghiệm nhanh bênh viêm phúc mạc ở mèo. Bạn chỉ mất khoảng 5 phút để xác định xem mèo con của bạn có bị viêm phúc mạc hay không. Riêng mèo bị viêm phúc mạc dạng ướt thì phải xét nghiệm Rivalta mới chính xác.

Nguyên nhân gây ra viêm phúc mạc ở mèo?

Hầu hết mèo bị viêm phúc mạc có hệ miễn dịch kém. Đặc biệt là những chú mèo dưới 2 tuổi. Bất kỳ con mèo nào cũng có thể bị viêm phúc mạc. Ngay cả những con mèo đã bị nhiễm vi rút bệnh bạch cầu ở mèo. Chúng ta khó có thể biết liệu một con mèo có mang Coronavirus hay không. Vì nếu bản thân hệ thống miễn dịch của mèo tốt, virus sẽ không phát triển thành viêm phúc mạc ở mèo.

Trường hợp một số con mèo dễ bị bệnh viêm phúc mạc

Mèo có hệ thống miễn dịch kém dễ bị viêm phúc mạc hơn. Trong một số trường hợp dưới đây, mèo sẽ có tỷ lệ bị viêm phúc mạc cao hơn bình thường, cụ thể như sau:

 • Mèo hoang không rõ nguồn gốc.
 • Mèo bị nuôi nhốt, nhận nuôi hoặc di chuyển xa,… dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi, không phấn chấn tinh thần.
 • Mèo được nuôi nhốt thường xuyên trong môi trường chật hẹp với số lượng lớn. Đặc biệt là tại các trang trại nuôi mèo hoặc các cơ sở giết mổ tập trung.
 • Mặc dù người ta nói rằng mèo dưới 2 tuổi có nguy cơ cao bị viêm phúc mạc ở mèo. Nhưng không thể phủ nhận rằng mèo ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh này.

Lưu ý rằng bệnh viêm phúc mạc ở mèo có thể truyền từ mèo này sang mèo khác. Nguyên nhân là do sau khi bị bệnh 1 tuần, mèo sẽ đào thải virus ra môi trường theo đường bài tiết. Tình trạng này có thể diễn ra trong nhiều tuần, nhiều tháng hoặc thậm chí suốt đời của mèo bị viêm phúc mạc.

Bệnh bệnh viêm phúc mạc ở mèo – cách nhận biết và phòng tránh hiệu quả

Mặc dù là cùng một chủng virus corona nhưng chưa có trường hợp lây truyền từ mèo sang người được báo cáo. Và theo các nghiên cứu thú y trên thế giới, bệnh FIP hầu như không có khả năng lây nhiễm sang người. Bằng chứng về FIP đã xuất hiện từ nhiều năm trước, nhưng không có trường hợp nào lây nhiễm sang người.

Phương pháp điều trị cho mèo bị viêm phúc mạc là gì?

Đáng buồn thay, không có cách chữa trị FIP ở mèo. FIP vẫn là một căn bệnh khó điều trị và trong nhiều trường hợp là căn bệnh không thể chữa khỏi và gây tử vong. Các biện pháp điều trị sẽ linh hoạt đối với từng giai đoạn bệnh và nhằm mục đích tăng khả năng tự chống chọi với bệnh tật của cơ thể.

Trong hầu hết các trường hợp, chăm sóc hỗ trợ (liệu pháp truyền dịch, thuốc chống viêm) làm giảm các triệu chứng trong một thời gian ngắn. Các loại thuốc như Interferon và polyprenyl kích thích miễn dịch đã được thử nghiệm, nhưng không có tiến bộ đáng kể nào.

Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây tử vong cho mèo.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh viêm phúc mạc cho mèo?

Chích ngừa

Tiêm phòng là cách hiệu quả nhất để bảo vệ mèo khỏi FIP. Thời điểm tốt nhất để tiêm FIP là khi mèo của bạn được 16 tuần tuổi, nếu để quá muộn có thể sẽ không mang lại hiệu quả như đề xuất. Những lần tiêm tiếp theo cần theo chỉ định của bác sĩ thú y có chuyên môn.

Dinh dưỡng

Chế độ ăn uống hợp lý giúp mèo có một sức đề kháng khỏe mạnh. Bạn nên tham khảo công thức dinh dưỡng từ những người có kinh nghiệm để hỗ trợ mèo phát triển toàn diện tốt nhất.

Cách ly mèo bệnh

Khi phát hiện những biểu hiện nghi ngờ, bạn nên cách ly ngay mèo bệnh và đưa đi khám. Phun thuốc khử trùng xung quanh khu vực mèo hoạt động để bảo vệ các cá nhân và thành viên khác trong gia đình.

Quản lý môi trường mèo

 • Tránh nuôi nhiều mèo và có nhiều lứa mèo con cùng một lúc
 • Giữ mèo trong các nhóm nhỏ biệt lập (lý tưởng là không quá bốn con mèo trong mỗi nhóm – điều này làm giảm nguy cơ nhiễm FCoV)
 • Có ít nhất một hộp vệ sinh cho mỗi hai con mèo, đặt ở những nơi dễ vệ sinh và khử trùng thường xuyên.
 • Để hộp vệ sinh cách xa bát đựng thức ăn và nước, đồng thời làm sạch / khử trùng chúng thường xuyên (ít nhất là hàng ngày)
 • Tránh căng thẳng và duy trì vệ sinh tốt và chăm sóc sức khỏe dự phòng cho tất cả mèo

Phòng ngừa lây nhiễm từ mèo mẹ sang mèo con

Nếu bạn muốn nuôi mèo của mình, bạn nên xem xét kỹ tiền sử sức khỏe cũng như độ tuổi của mèo được phối giống. Mèo trên 2 tuổi có nguy cơ mắc FIP thấp. Như vậy sẽ hạn chế được khả năng mèo mẹ lây nhiễm sang thai nhi.

Một lưu ý nhỏ là mèo con sẽ nhận được kháng thể trong sữa mẹ cho đến khi chúng được 5-6 tuần tuổi. Ở giai đoạn này, bạn cần hết sức chú ý chăm sóc để bảo vệ mèo con một cách tốt nhất

Tất cả những thông tin trên chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc của mình về căn bệnh FIP ở mèo. Hãy giữ an toàn cho chú mèo yêu của bạn nhé!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Bệnh Fip Ở Mèo, Nhận Biết Và Cách Phòng Tránh Hiệu Quả , hãy luôn theo dõi Dogstar để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! Chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc!

0 ( 0 bình chọn )

Dogstar Petshop

https://dogstar.vn
Thế giới thú cưng, pet Địa chỉ : Villa, 6F CD3, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
SĐT : 0972831522

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm

Xem thêm