Chó

Bị Chó Cắn Cần Theo Dõi Bao Nhiêu Ngày, Cần Lưu Ý Gì ?

56

Khi bị chó cắn, đặc biệt là chó dại cắn, là điều vô cùng nguy hiểm. Chắc chắn rằng không ai muốn bị chó cắn. Và nếu bạn bị chó dại cắn,bạn hãy đi tiêm phòng ngay lập tức nhé.Vậy nếu bạn bị chó cắn thì cần theo dõi bao nhiêu ngày?

Bị chó cắn cần theo dõi bao nhiêu ngày luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu. Bạn tuyệt đối không được coi thường khi bị chó cắn, dù chỉ là một vết xước nhỏ.

Bị Chó Cắn Cần Theo Dõi Bao Nhiêu Ngày và cần theo dõi những gì?

Làm gì sau khi bị chó cắn?

Trấn an bé khỏi cảm giác hoảng loạn đối với các bạn nhỏ.

Vết thương cần được rửa sạch và rửa ngay bằng xà phòng và nước trong khoảng 10-15 phút. Nếu không có xà phòng, hãy rửa bằng nước. Đây là phương pháp sơ cứu phòng bệnh dại hiệu quả nhất.

Bị Chó Cắn Cần Theo Dõi Bao Nhiêu Ngày, Cần Lưu Ý Gì ?
Bị Chó Cắn Cần Theo Dõi Bao Nhiêu Ngày, Cần Lưu Ý Gì ?

Vệ sinh vết thương bằng cồn, rượu 70% hoặc thuốc sát trùng iodine nếu có .. Đổ trực tiếp một ít lên nơi bị chó dại cắn để sát trùng vết thương, loại bỏ vi khuẩn, mầm bệnh. Tránh đổ nhiều quá sẽ gây thương tích. Trường hợp vết thương chảy máu nhiều cần cầm máu ngay, dùng băng gạc y tế hoặc vải sạch băng lại ngay. Nếu không thể cầm máu, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Cần theo dõi bao nhiêu ngày nếu bị chó cắn?

Con chó cắn bạn có thể là chó bình thường hoặc chó dại. Nếu là chó thường cắn thì ít nguy hiểm hơn nhưng nếu là chó dại thì cực kỳ nguy hiểm. Khi bị chó dại cắn, bạn cần xử lý kịp thời và chính xác, tránh để lại hậu quả. Vì vậy, việc theo dõi tình trạng của chó cắn bạn là tuyệt đối quan trọng để có hướng xử lý phù hợp.

Theo dõi để biết con chó cắn bạn xem nó có bị dại không. Nếu đã mắc bệnh dại thì phải đi tiêm ngay, nếu chưa khỏi thì không cần tiêm. Nếu chú chó cắn bạn không mắc bệnh dại mà bạn lại tiêm phòng vacxin thì đó là một sai lầm rất lớn nhé vì tiêm phòng vacxin sẽ khiến chỉ số IQ của bạn giảm đi đáng kể đấy.

Theo nhiều chuyên gia y tế, người bệnh khi bị chó cắn sẽ có thời gian ủ bệnh từ 1 đến 4 ngày, bệnh dại sẽ lây truyền trong khoảng thời gian từ 7 đến 40 ngày. Đáng chú ý, khoảng thời gian 7-10 ngày sau khi bị chó cắn là thời điểm bệnh dại bùng phát nhiều nhất. Khi bị chó dại cắn, bạn nên theo dõi tình trạng, triệu chứng của chó để có thể đưa ra những phương án điều trị hợp lý nhất.

Đối với nmột số trường hợp khi bị chó cắn một cách khá nghiêm trọng, ở những vùng nhạy cảm như cổ, mặt, mắt hay bộ phận sinh dục, cần đến cơ sở y tế ngay để theo dõi kịp thời. Đối với những trường hợp bị trầy xước nhẹ, nằm xa các bộ phận nhạy cảm và không chảy máu, bạn có thể về nhà và theo dõi trong vòng nửa tháng.

Lưu ý khi bị chó cắn

Trong thời gian 15 ngày sau khi bị chó cắn, bạn cần theo dõi tình trạng của người bị chó cắn, theo dõi tình trạng sức khỏe để xem có khả năng mắc bệnh dại hay không.

  • Theo dõi con chó: Theo dõi con chó cắn bạn là rất quan trọng. Thông thường, một con chó mắc bệnh dại chỉ có thể sống được 10 ngày sau khi lên cơn dại. Khi mổ bụng chúng sẽ thấy trong bụng nó có những vật cứng như thủy tinh, đá,….

  • Những chú chó mắc bệnh dại thường có những biểu hiện khác thường so với những chú chó bình thường. Chó mắc bệnh dại sẽ hung dữ hơn, sủa nhiều hơn và giọng khàn hơn, chảy nhiều nước dãi hơn. Khi con chó sắp chết, các bộ phận của con chó bị dại sẽ bắt đầu bị liệt dần. Trong trường hợp không thể theo dõi tình trạng bệnh của chó, bạn nên tiến hành tiêm phòng vắc xin để có thể điều trị bệnh một cách tốt nhất.

  • Theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân: Nếu bị chó dại cắn, người bệnh sẽ nhiễm vi rút dại từ vết cắn. Từ đó, các tế bào virus sẽ sinh sôi và phát triển từ lớp mô dưới da, dây thần kinh hoặc cơ. Sau đó, các tế bào virus sẽ di chuyển vào tủy sống khiến não người bị chó dại cắn có những biểu hiện biến đổi.

Khi bị chó dại cắn, diễn biến bệnh dại của người bệnh sẽ theo hai giai đoạn cụ thể. Trong 1 đến 5 ngày đầu, bạn sẽ chán ăn, chóng mặt và sốt. Ở giai đoạn 2, bệnh nhân sẽ nặng hơn so với giai đoạn 1. Khi đó, huyết áp của bệnh nhân sẽ giảm hoặc tăng khá bất thường, bệnh nhân đổ mồ hôi trộm và rất sợ gió, sợ nước, … và đến Trong trường hợp xấu nhất, bệnh nhân sẽ tử vong. Bạn phải đến ngay cơ sở y tế nếu cảm thấy không ổn.

Làm gì khi bị chó cắn để không nguy hiểm đến tính mạng?

Từ trước đến giờ, tình trạng bị chó cắn không phải là một vấn đề mới lạ gì. Tuy nhiên, do tâm lý chủ quan của các bậc cha mẹ vẫn để trẻ nhỏ, thậm chí một số trẻ lớn tự ý chơi với chó nên mới xảy ra tình trạng bị chó cắn. Và để xử lý và điều trị đúng cách cũng là một vấn đề mà không phải ai cũng hiểu rõ.

Đã có nhiều trường hợp sau khi trẻ bị chó cắn, gia đình không theo dõi được tình trạng của chó do quên, hoặc chó bị mất tích nên không đưa trẻ đi tiêm phòng dại kịp thời khi trẻ bị bị chó dại cắn. Dẫn đến trẻ em cũng mắc bệnh dại, khi mắc bệnh tỷ lệ tử vong là 100%.

Vì vậy, khi bị chó cắn cần xử lý đúng cách để tránh để lại những hậu quả không đáng có.

Hãy cùng tham khảo Các bước xử lý dưới đây :

Sơ cứu khi bị chó cắn:

  • Làm sạch và sát trùng vết thương: rửa vết thương dưới vòi nước có pha xà phòng diệt khuẩn 10-15 phút để loại bỏ hết mầm bệnh, rửa nhẹ nhàng không chà xát mạnh. Sau đó sát trùng vết thương bằng cồn 70 độ, nước oxy già hoặc dung dịch Povidone iodine 10% nếu có.

  • Cầm máu: Nếu vết thương không chảy nhiều máu sau khi bị chó cắn, bạn không nên cầm máu trong quá trình vệ sinh, chỉ nên cầm máu sau 10 đến 15 phút nếu máu vẫn tiếp tục chảy. Lúc này, bạn nên băng vết thương bằng gạc y tế và băng vết thương lại.

  • Nếu vết thương sâu và ra nhiều máu, máu trào ra thì nên dùng dây thun để garô xung quanh vết thương và chi. Sau đó nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời, tránh mất máu quá nhiều.

 Điều trị dự phòng (theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế):

Tình trạng

vết thương

Tình trạng động vật

(Kể cả động vật đã được

tiêm phòng dại)

Điều trị dự phòng

Lúc cắn người

Ở trong

10-14 ngày

Sờ, cho động vật ăn, liếm trên da lành

Không điều trị

Vết xước, vết cào, liếm trên da, bị tổn thương, niêm mạc

Bình thường

Bình thường

Tiêm vắc xin phòng dại ngay lập tức, ngừng tiêm phòng sau 10 – 14 ngày

Bị ốm, có các triệu chứng của bệnh dại, mất tích

Tiêm vắc xin phòng dại ngay lập tức và đủ liều

Có các triệu chứng của bệnh dại hoặc không thể theo dõi con vật

Tiêm vắc xin phòng dại ngay lập tức và đủ liều

Vết cắn / vết xước chảy máu ở xa thần kinh trung ương

Bình thường

Bình thường

Tiêm vắc xin phòng dại ngay lập tức, ngừng tiêm phòng sau 10 – 14 ngày

Bị ốm, có các triệu chứng của bệnh dại, mất tích

Tiêm vắc xin phòng dại ngay lập tức và đủ liều

Có các triệu chứng của bệnh dại hoặc không thể theo dõi con vật

Tiêm huyết thanh và vắc xin phòng dại ngay lập tức

– Vết cắn / xước sâu, nhiều vết

– Vết cắn / xước gần hệ thần kinh trung ương như đầu, mặt, cổ

– Cắn / xước ở những vùng tập trung nhiều dây thần kinh như tứ chi, bộ phận sinh dục.

– Bình thường

– Có các triệu chứng của bệnh dại

– Không thể theo dõi động vật

Tiêm huyết thanh và vắc xin phòng dại ngay lập tức.

Tiến hành Phẫu thuật khâu vết thương:

Khi bị chó tấn công, trẻ có thể bị thương ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Tuy nhiên, những vết thương ở mặt thường để lại sẹo lớn ảnh hưởng đến thẩm mỹ, ảnh hưởng đến cuộc sống và ám ảnh trẻ ngay cả khi lớn lên.

Trên đây là bài viết về vấn đề chó cắn cần theo dõi bao nhiêu ngày theo những góc nhìn đa chiều và khách quan của chúng tôi. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Bạn cần phải cẩn thận để tránh bị chó cắn nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Bị Chó Cắn Cần Theo Dõi Bao Nhiêu Ngày, Cần Lưu Ý Gì ? , hãy luôn theo dõi dogstar.vn để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! Chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc!

0 ( 0 bình chọn )

Dogstar Petshop

https://dogstar.vn
Thế giới thú cưng, pet Địa chỉ : Villa, 6F CD3, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
SĐT : 0972831522

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm

Xem thêm