Cá Rồng Có Chân Là Loài Nào ? Mốt Mới Cho Dân Chơi Thủy Sinh

82

Cá rồng có chân (hay còn gọi là Cá khủng long) là một loại động vật lưỡng cư có nguồn gốc từ Mexico. Cá rồng có chân được nhiều người ưa chuộng bởi vẻ ngoài độc đáo, ấn tượng. Để mua được chúng, bạn chỉ cần bỏ ra số tiền chỉ từ 150.000đ. Tuy nhiên, người nuôi cũng cần có những kỹ thuật chăm sóc đặc biệt để giúp Cá rồng có chân phát triển tốt. Các loại cá rồng có chân cùng những kỹ thuật chăm sóc chi tiết sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay nhé

Thực hư về câu chuyện cá rồng có chân ?

Trên thực tế, có rất nhiều loài cá lạ với hình thù độc đáo khiến nhiều người thích thú. Cá rồng mọc chân này là một loài lưỡng cư có nguồn gốc từ Mexico. Chúng được biết đến với nhiều cái tên như: kỳ nhông nước Axolotl, cá khủng long, cá chín sừng, cá nhiều vây hay khủng long sáu sừng, …

Cá Rồng Có Chân Là Loài Nào ? Mốt Mới Cho Dân Chơi Thủy Sinh
Cá Rồng Có Chân Là Loài Nào ? Mốt Mới Cho Dân Chơi Thủy Sinh

Kỳ giông Axolotl có nhiều điểm khác biệt so với các loài lưỡng cư khác. Chúng đã trưởng thành và không có các chi tiêu biến như ếch, nhái. Thay vì phát triển phổi và sống trên cạn, chúng vẫn phát triển mang và sống trong môi trường nước. Cũng phải nói thêm rằng cá Khủng long không liên quan đến các loại cá rồng quý hiếm, cái tên xuất phát từ ngoại hình khá giống với rồng nên được gọi là “cá rồng có chân”.

"Cá rồng có chân" ấn tượng với vẻ ngoài độc lạ“Cá rồng có chân” ấn tượng với vẻ ngoài độc lạ

Đặc điểm kỳ lạ của cá rồng có chân

Loài cá rồng có chân vẫn giữ những đặc điểm của động vật thời tiền sử. Vẻ ngoài kỳ lạ khiến nhiều người giật mình. Tuy nhiên, với nhiều người, chính sự độc đáo này lại thu hút và khiến họ sưu tầm, chăm sóc chúng như nuôi cá cảnh trong nhà.

 • Đầu cá: Đầu là bộ phận lớn nhất trên cơ thể của cá, mắt không có mí, các chi giống thằn lằn và chưa phát triển hoàn thiện. Trên đầu của chúng mọc ra 3 cặp cuống mang, giống như những chiếc sừng có tác dụng thở và lọc ôxy trong nước để cung cấp cho các hoạt động sống của cơ thể.

 • Màu sắc: Cá có nhiều màu sắc khác nhau, từ nâu, xám, vàng và xanh. Có một số cá thể bạch tạng với các chùm mang màu trắng và hồng độc đáo. Với màu sắc nổi bật và ấn tượng, chúng khá hiếm và khá khó tìm.

 • Axolotl có khả năng tái tạo các bộ phận cơ thể bị thương. Nếu cơ thể và / hoặc các chi bị đứt lìa, chúng sẽ tự mọc trở lại trong vòng 2 tháng.

 • Cá Axolotl là dạng ấu trùng của kỳ nhông. Tuy nhiên, ngay cả ở giai đoạn ấu trùng này, chúng vẫn có khả năng sinh sản và sinh ra các ấu trùng cá rồng 4 chân khác.

Có bao nhiêu loại cá rồng có chân?

Có rất nhiều loại kỳ nhông mexico được tìm thấy và thuần hóa làm vật nuôi. Các loại cá rồng có chân mà bạn bắt gặp có thể nằm trong danh sách dưới đây:

 • Kỳ nhông Axolotl tự nhiên: Loại kỳ nhông này có màu xám nâu, da sần sùi. Vì sống phần lớn trong tự nhiên nên chúng có bản tính phòng thủ và sẵn sàng tấn công khi thấy nguy hiểm rình rập. Loài kỳ giông Axolotl này có nguy cơ tuyệt chủng trong môi trường hoang dã.

Kỳ nhông Axolotl tự nhiênKỳ nhông Axolotl tự nhiên

 • Kỳ nhông nước Axolotl mắt đen: Đây là giống cá rồng chân phổ biến nhất. Chúng được lai tạo với làn da mềm mại, mắt đen và sừng dài màu đỏ. Vẻ ngoài của chúng vô cùng dễ thương và hoàn toàn thân thiện với con người.

Kỳ giông nước Axolotl có mắt trắng và mắt đenKỳ giông nước Axolotl có mắt trắng và mắt đen

 • Kỳ nhông Mexico mình đỏ mắt đen: Đây cũng là một dòng cá khủng long có sừng đặc biệt với màu đỏ nổi bật. Sừng có màu đỏ sẫm. Chúng thường được nuôi chung với một vài cá thể khác để bể cá thêm đa dạng và sinh động.

 • Kỳ nhông đen toàn thân: Kỳ nhông da đen toàn thân có đặc điểm giống kỳ nhông hoang dã, khá hung dữ và có thể làm bị thương những con cá khác khi nuôi chung với nó.
  Kỳ giông Axolotl vàng toàn thânKỳ giông Axolotl vàng toàn thân

 • Kỳ nhông Axolotl màu vàng toàn thân: Cơ thể của cá được bao phủ bởi màu vàng và mang màu đỏ. Với hình dáng và màu sắc đặc biệt, chúng thường được gắn với những con rồng uy nghi, mạnh mẽ và được săn đón trên thị trường.

Cách nuôi dưỡng cho cá rồng có chân Axolotl khỏe mạnh.

Cá rồng có chân Axolotl là loài lưỡng cư, điều kiện sống và sở thích của chúng khác với nhiều loài cá cảnh thông thường. Chúng khá mỏng manh và khó chăm sóc. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chăm sóc kỳ nhông Axolotl bằng cách thực hiện các kỹ thuật sau:

Chuẩn bị bể nước

Cá rồng có chân này khi trưởng thành có thể dài tới 20cm nên không gian bể kính phù hợp tối thiểu là 45x35x30cm. Ngoài ra, chúng rất thích những nơi có nhiều đồ vật ẩn nấp, chủ nhân nên bố trí nhiều loại cây thủy sinh để có nhiều không gian cho cá khám phá và ẩn náu giống như trong môi trường tự nhiên.

Do thói quen đào cát nên bạn cũng nên xếp một lớp cát từ 4-6cm. Chỉ nuôi 1-3 con trong hồ, tránh để chúng tấn công, tranh giành thức ăn cũng như nơi ở của nhau.

Chuẩn bị thức ăn cho cá rồng có chân Axolotl

Cá rồng có chân Axolotl giống như nhiều loài cá khác có thể ăn các động vật nhỏ, động vật giáp xác và côn trùng trong tự nhiên. Cá rồng có chân Axolotl non có thể ăn giun đất, trứng và giun đất. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, chúng có thể ăn tôm, thịt cá, ruột cá hoặc gan cá.

Người nuôi cũng nên hạn chế cho cá ăn sâu vì loại thức ăn này khá khó tiêu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của cá. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua thức ăn tổng hợp từ các cửa hàng bán cá cảnh uy tín, tham khảo và mua thức ăn đảm bảo chất lượng, hợp vệ sinh và bổ dưỡng.

Điều kiện nhiệt độ và chất lượng nước trong hồ

Cá rồng có chân Axolotl là một loài lưỡng cư, và nhiệt độ của nó phụ thuộc nhiều vào điều kiện môi trường sống. Do đó, bạn nên biết các điều kiện nhiệt độ và chất lượng nước cụ thể sau:

 • Nhiệt độ: 20-25 độ C, đảm bảo nhiệt độ ổn định, không thay đổi quá đột ngột khiến cá dễ bị bệnh, stress.

 • Độ pH thích hợp: 6,5 / -7,5

 • Thay nước thường xuyên để giữ cho nước trong bể luôn sạch sẽ. Hạn chế phủ bạt trên mặt hồ vì cá thường ngoi lên mặt nước để lấy không khí, tránh làm cá và đồ vật vướng vào nhau, khó thở, ngạt thở.

 • Ánh sáng: Trong điều kiện tự nhiên, cá rồng sống và ẩn mình trong hang sâu, dưới những tán thủy sinh rậm rạp. Mắt cá chân bị thoái hóa và rất nhạy cảm với ánh nắng trực tiếp. Vì vậy, bạn nên đặt bể cá ở nơi tối, có bóng râm và ít chịu ánh nắng trực tiếp.
  Cá khủng long có sừng sặc sỡ được nuôi khá kỹ và cần chăm sóc cẩn thậnCá khủng long có sừng sặc sỡ được nuôi khá kỹ và cần chăm sóc cẩn thận

Môi trường nuôi cá rồng có chân Axolotl

 • Đồ trang trí trong bể: Khi trang trí đáy bể cá, tuyệt đối không sử dụng những vật có kích thước nhỏ hơn miệng của chúng. Thị giác của kỳ nhông 6 sừng khá kém nên rất có thể chúng sẽ nghĩ đồ trang trí là thức ăn.

 • Tạo ra các hang: Bản chất loài cá này rất nhát. Vì vậy, trong bể nuôi nên tạo hang cho cá ẩn náu, hang phải rộng rãi thoải mái.

 • Cây thủy sinh: Trong bể nuôi kỳ nhông Mexico cũng có thể trồng một số loại nhuyễn thể thủy sinh để làm nơi ẩn nấp. Bên cạnh đó, khi sinh sản, trứng của loài cá này thường bám vào các hang đá hoặc mặt cỏ.

 • Diện tích bể: C á rồng có chân Axolotltrưởng thành sẽ có chiều dài khoảng 20cm nên diện tích bể thích hợp là 45x35x30. Đặc biệt nên tạo nhiều khoảng trống và không nên đặt nhiều cá cùng một chỗ.

 • Ánh sáng: Trong tự nhiên, loài cá này sống trong các hang sâu, nơi có ít ánh sáng. Cũng chính vì lý do này mà thị lực kém đi, mắt dần bị thoái hóa và gần như kỳ nhông không thể nhìn thấy gì. Vì vậy khi nuôi chúng trong bể nên để chúng trong không gian tối và kín đáo.

 • Thức ăn của Cá rồng có chân Axolotl: Loài cá này ăn thịt, một số thức ăn chính của chúng như tôm, cá nhỏ hoặc giun. Tuy nhiên,Cá rồng có chân Axolotl vẫn có khả năng tiêu hóa một số loại thức ăn công nghiệp. Khi cho ăn cần tránh những sinh vật có vỏ cứng hoặc có gai để thực quản của cá không bị tổn thương.

 • Trung bình, nó cần 10 gallon nước / 1 con cá (khoảng 38 lít nước).

Dấu hiệu nhận biết sức khỏe

Một vài điểm nhận biết về tình trạng sức khỏe của cá khủng long 6 sừng:

Cá khủng long 6 sừng nếu khỏe mạnh thì râu trên mang sẽ dài, tất nhiên sẽ có lông dày hơn, nhưng trong quá trình nuôi sẽ ngày càng mỏng đi, rụng dần, đó là tình trạng sức khỏe không được tốt, cần cải thiện môi trường sống phù hợp hơn.

Không ăn là một trong nhiều dấu hiệu của tình trạng sức khỏe.

Loại cá tốt nhất để nuôi chung với cá rồng có chân là gì?

Vì sừng của cá giống như động vật nhỏ, khiến cá có tập tính săn mồi tấn công và sừng này. Cá sẽ chết ngay sau đó do sức đề kháng yếu và bị tổn thương, lở loét. Chúng có thể sống hòa thuận với cá chép, cá cichlid hoặc các loài cá nhỏ khác. Tuy nhiên, tuyệt đối không nuôi chung với cá phổi, chúng gây nguy hiểm cho nhau ..

Trên đây là những thông tin thú vị về loài cá rồng có chân sinh trưởng và phát triển tốt. Và còn rất nhiều kinh nghiệm chăm sóc hữu ích khác mà chúng tôi dành tặng bạn. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Cá Rồng Có Chân Là Loài Nào ? Mốt Mới Cho Dân Chơi Thủy Sinh , hãy luôn theo dõi dogstar.vn để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! Chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc!

0 ( 0 bình chọn )

Dogstar Petshop

https://dogstar.vn
Thế giới thú cưng, pet Địa chỉ : Villa, 6F CD3, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
SĐT : 0972831522

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm

Xem thêm