Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng? Cách phân biệt cá đực và cá cái

78

Trong tự nhiên, có rất nhiều điều thú vị mà con người không lý giải được, đồng thời cũng có nhiều tranh luận hài hước về cá vàng. Mọi người cho rằng cá vàng đẻ trứng vì trong sách nói loài cá này đẻ trứng. Nhưng nhiều nhà lai tạo bảo cá vàng đẻ con, vì họ thấy cá nhỏ sinh ra từ trong bụng mẹ. Vậy rốt cuộc Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng?, chúng ta cùng nhau tìm hiểu và làm rõ nhé!

Cá vàng được nhiều người yêu thích

Tìm hiểu về cá vàng

Ở Việt Nam, loài cá cảnh được gọi là cá vàng. Là loại cá được người dân dùng để xem, trang trí và nuôi làm thú cưng, không dùng làm thực phẩm. Cá vàng là loài cá được thuần hóa lâu đời nhất trên thế giới, được đánh bắt vào triều đại nhà Tống vào năm 960 trước Công nguyên, sau đó được bán rộng rãi vào thời nhà Minh. Năm 1500 cá vàng được đưa đến Nhật Bản và sau đó xuất hiện ở châu Âu hơn hai thế kỷ sau đó.

Tìm hiểu về cá vàng

Cá vàng được lai tạo để trở nên đẹp hơn

Cùng với thời gian phát triển bằng các phương thức chăn nuôi khác nhau. Hiện nay, có rất nhiều giống cá chỉ vàng khác nhau được nhiều người yêu cá lựa chọn và nuôi.

Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng ?

Đây là câu hỏi được bàn tán và tranh cãi nhiều nhất về cá sủ vàng và cho đến tận bây giờ khi được đưa ra, câu hỏi này vẫn mang lại nhiều ý kiến ​​trái chiều. Vì vậy ở đây chúng tôi xin khẳng định cá vàng là loài đẻ trứng.

Loài cá sủ vàng ở Việt Nam là loài cá có nguồn gốc cùng họ với cá chép nên đương nhiên chúng đẻ trứng như cá chép. Nhưng vẫn còn một số loài cá cảnh khác như cá La Hán, cá thiên thần, cá đĩa tuy không cùng họ nhưng cũng là cá đẻ trứng.

Cá thiên thần mang trứng từ bụng rồi mở vung.

Nếu chỉ có những loài cá đặc trưng này thì chắc chắn chúng ta không còn gì phải bàn cãi và bàn cãi ở đây. Nhưng vẫn có một số ý kiến ​​cho rằng cá vàng đẻ trứng vì nhìn thấy cá con chui ra khỏi bụng mẹ. Và đúng là có một số loài cá cảnh sinh đẻ như cá bảy màu, cá chuồn, cá kiếm, cá mỏ vịt… có tập tính phóng sinh. Chúng mang trứng từ bụng và sau đó mở cá con. Đó là lý do tại sao chúng ta thấy cá con được sinh ra từ trong bụng cá mẹ, nhưng thực tế nó vẫn đẻ trứng.

Cách phân biệt cá vàng đực và cá vàng cái

Phân biệt cá cái và cá đực thực ra không khó, nếu để ý kỹ là chúng ta có thể phân biệt được ngay. Thông thường, người chơi cờ bạc sẽ phân biệt chúng dựa trên quan sát các đặc điểm sau:

Cách phân biệt cá vàng đực và cá vàng cái

Con cái thường tròn hơn và có kích thước lớn hơn

  • Quan sát hệ huyết: Là tên gọi khác của cá hậu môn, cá có hệ thống huyết tròn và lồi là cá cái. (Hệ thống máu là vây bao quanh nơi cá phóng tinh và đẻ trứng.)
  • Quan sát phần bụng: Phần bụng của cá vàng cái nằm giữa vây hậu môn và vây mái chèo. Bụng của cá tương đối mềm và có thể di chuyển được.
  • Quan sát vây và vây ngực: Thông thường vây ngực của cá cái sẽ tròn và ngắn.

Tóm lại, cá cái thường có thân hình tròn và kích thước lớn hơn. Cá đực thường dài và mảnh mai hơn. Ngoài ra, việc phân biệt các loại cá cần dựa vào kinh nghiệm nuôi cá lâu năm.

Trên đây là thông tin về cá vàng và giải đáp cho câu hỏi cá vàng đẻ con hay đẻ trứng. Hi vọng những thông tin mà Dogstar.vn chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức và hiểu biết về loài cá chỉ vàng phổ biến hiện nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, độc giả có thể comment để chúng ta cùng thảo luận.

1 ( 1 bình chọn )

Dogstar Petshop

https://dogstar.vn
Thế giới thú cưng, pet Địa chỉ : Villa, 6F CD3, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
SĐT : 0972831522

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm

Xem thêm