Top 6+ Các Loại Cá Cảnh Nuôi Chung Với Nhau, Dễ Nuôi

84

Những người mới nuôi cá cảnh có thể gặp phải tình trạng cá trong bể ăn vây của nhau hoặc một thời gian sau cá chết dần. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết, tuy nhiên, tình trạng cá bị ăn vây là do sự tấn công của các loài cá chuyên ăn thịt vây. Các loại cá cảnh nuôi chung với nhau ? Những lưu ý khi nuôi cá cảnh là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Một số tiêu chí khi chọn cá cảnh có thể nuôi chung với nhau

Hầu hết khi nuôi cá cảnh, người chơi đều muốn tạo ra những bể cá sinh động, nhiều màu sắc. Muốn vậy, người chơi cần nuôi chung tất cả các loại cá cảnh, không nên chỉ nuôi một hoặc hai loại. Tuy nhiên, có những loại cá cảnh không nên nuôi chung vì mỗi loại có những đặc điểm khác nhau. Có hiền, có ác, có ăn tạp, có kén ăn, có loại rất dễ bị trầy xước.

Đối với những người mới chơi nên chọn những loại cá cảnh hiền lành, dễ nuôi, dễ sống chung với các loài cá khác. Như vậy, việc chăm sóc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Chi phí để chăm sóc những loại này thường không quá cao.

Ngoài ra, bạn nên chọn những loại cá khỏe mạnh, dễ nuôi, không kén thức ăn. Như vậy, những con cá cảnh được nuôi chung với nhau sẽ sống hòa thuận.

Các loại cá cảnh được nuôi chung

Các Loại Cá Cảnh Nuôi Chung Với Nhau

Các loại cá nuôi với cá bảy màu

Nhiều người mới chơi cá cảnh chọn cá bảy màu do màu sắc bắt mắt. Đây là loài cá hiền lành, có thể sống chung với nhiều loài.

Cá bảy màu có thể sống ở nước đồng bằng mà không cần nhiều oxy. Thức ăn của chúng là cám cá thông thường.

Là loài cá sống hòa đồng với các loài cá khác, tuy nhiên cá bảy màu rất dễ bị “bắt nạt” bởi những loài cá hung dữ hơn như khi tranh giành thức ăn. Vì vậy, bạn không nên nuôi cá 7 màu với những con cá lớn, hung dữ. Các loài cá bảy màu thường gặp có thể kể đến như cá neon, cá tứ hoa, cá hồng, cá vằn, cá kiếm … Trong đó:

Các loại cá nuôi với cá bảy màu

  • Cá ngựa vằn: Cá ngựa vằn cũng thường được tìm thấy trong nhiều bể cá. Đây là một trong những loài cá thân thiện, rất dễ kết bạn với các loài cá khác. Cá ngựa vằn ban đầu có sọc đen giống ngựa vằn, nhưng do lai tạo dần dần nên cá có sọc đỏ, vàng, xanh. Cá ngựa vằn thường sống trong các trường học, thích hợp để nuôi chung với nhau.
  • Cá đuôi kiếm: Trong danh sách các loài cá cảnh được nuôi chung không thể không kể đến cá đuôi kiếm. Cá đuôi kiếm có một chiếc đuôi dài giống hình kiếm. Tuy nhiên, chiếc đuôi nhọn chỉ là vẻ ngoài đặc trưng của cá kiếm chứ chúng không hề có “sát thương”.

Các loại cá nuôi chung với cá rồng

Cá rồng thường sống ở tầng nước mặt (trên cùng). Vì vậy, bạn có thể kết hợp nuôi cá rồng với các loại cá sống ở vùng nước giữa và đáy để tất cả các loài cá sống chung đều có không gian sinh sống.

Cá hồng két là loài cá quen thuộc thường được nuôi chung với cá rồng. Cá chuyển từ màu cam đậm khi còn nhỏ sang màu đỏ khi trưởng thành.

Cá kim sơn cũng là một trong những loài cá thích hợp để nuôi chung với cá rồng. Cá kim sơn hay còn gọi là cá điêu hồng, thường có màu trắng, vây và đuôi màu đỏ cam, thân dày trông giống cá chép.

Các loại cá cảnh có thể nuôi chung với cá rồng

Các loại cá cảnh không nên nuôi chung

Trong nhóm này sẽ được chia thành hai loại, loài chuyên săn mồi bằng vây khác và loài chuyên săn mồi bằng vây.

Các loài động vật ăn thịt

Mặc dù đẹp, rẻ và được nuôi phổ biến nhưng chúng thường ăn các loại cá khác như cá bảy màu và cá vàng. Ngoài cá bốn chân, cá hồng cam, cá cánh buồm cũng được xếp vào top những loài thường ăn vây của các loài cá khác.

Những loại cá dễ bị rỉa vây

Những loài cá này bao gồm cá ba đuôi, cá vàng, cá thần tiên và cá betta đuôi phườn. Chúng thường ngoan ngoãn hoặc có vây đuôi dài nên dễ trở thành mục tiêu cho các loài cá khác gặm nhấm.

Các loại cá có vây

Top 6 loại cá cảnh nuôi chung mà người chơi thủy sinh cần biết.

Cá chuột gấu trúc

Cảnh dưới nước của gấu trúc 2

Cá chuột gấu trúc có tên khoa học là Corydoras Panda, đây là dòng cá cảnh được nhiều người chơi thủy sinh quan tâm. Không chỉ sở hữu vẻ ngoài đẹp, đây còn là một công nhân vệ sinh chăm chỉ.

Trong tự nhiên, Các loại cá cảnh gấu trúc sống ở phụ lưu của nhiều con sông lớn ở Trung và Nam Mỹ, chúng là loài cá ăn đáy ôn hòa với kích thước cơ thể nhỏ.

Cảnh dưới nước của gấu trúc 3

Ngoại hình của cá chuột gấu trúc chỉ có hai màu vàng và đen, có hai vệt đen ở vị trí mắt, trên vây lưng và gần đuôi, sở hữu nhiều nét giống với loài gấu trúc, đây cũng là nguồn gốc sinh ra cái tên hiện tại của chúng

4 . cảnh dưới nước chuột gấu trúc

Hiện tại, cách nuôi cá chuột gấu trúc vẫn chưa được lưu lại chi tiết. Nhưng do tập tính sinh sản của chúng khá giống với các loại cá cảnh chuột khác trong tự nhiên.

Chúng là loài ăn tạp, vì vậy bạn cần cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng giữa thịt và rau. Nếu không quá khắt khe, cá chuột gấu trúc có thể ăn hầu hết các loại thức ăn bày bán trên thị trường hiện nay.

Cá cầu vồng xanh

3 cảnh thủy sinh cầu vồng xanh

Cá Cầu Vồng Xanh (tên khoa học là Melanotaenia praecox) là một trong những loài cá cảnh có thể nuôi chung vì chúng khá hiền lành và có tuổi thọ rất cao.

Loài cá này được rất nhiều người chơi thủy sinh và chơi thủy sinh yêu thích vì lớp vảy phản quang của chúng bắt mắt và giống với cá neon.

Cầu vồng xanh cảnh thủy sinh 2

Đặc điểm nhận dạng của cá cầu vồng xanh là vây lưng màu đỏ, toàn thân có màu xanh lam lấp lánh, con đực có màu sáng hơn con cái. Đây là dòng cá ăn tạp từ bo, trùn chỉ,… đến thức ăn viên, ấu trùng côn trùng, giáp xác nhỏ.

Lưu ý: Không nên nuôi chung cá cảnh với số lượng quá nhiều, chỉ nên nuôi với số lượng vừa phải để cá có không gian sinh trưởng tốt. Chọn những con cá bơi khỏe mạnh, nhanh nhẹn, có màu da sáng đẹp.

Cá tên lửa

2. cá cảnh tên lửa

Cá tên lửa (tên khoa học là Barbus densonii), là loài cá sống dưới nước có màu sắc sặc sỡ, khi bơi trông giống như một quả tên lửa phóng đi, nhìn rất hấp dẫn, nhiều người còn biết đến chúng với cái tên Hồng Mi Ấn Độ.

Kích thước của cá tên lửa lớn hơn so với các loại cá cảnh khác nên khi chọn nuôi loài cá này thì bể cá phải tương đối lớn.

Là loài cá có nguồn gốc từ Ấn Độ, rất thích ăn các loại tảo có hại, nên ngoài vai trò là loài cá cảnh mang lại tính thẩm mỹ cao cho bể cá, cá tên lửa còn đóng vai trò là “người dọn dẹp” bể cá an toàn, trong sạch hơn.

3. cá cảnh tên lửa

Khi mới thả cá tên lửa vào bể mới, chúng khó thích nghi ngay nên thường nhảy ra khỏi bể. Tương tự, trong quá trình thay nước cũng cần cẩn thận.

Cá tam giác

Hồ cá tam giác 2

Cá tam hoa (tên khoa học là Trigonostigma heteromorphai) là loài cá cảnh đẹp cho bể thủy sinh. Cá tam giác bơi thường bơi theo trường rất hấp dẫn trong bể nuôi.

Cá tam giác là loài cá cảnh trong bể nuôi, với đặc tính hiền lành, thân thiện với các loài cá cảnh khác. Đặc biệt, cá tam giác là loài cá dễ nuôi trong môi trường thủy sinh. Màu sắc của cá tam giác rất đẹp nên được rất nhiều người chơi thủy sinh yêu thích và lựa chọn.

Hồ cá tam giác 2

Cá tam giác phát triển đến giai đoạn trưởng thành có chiều dài 5cm, cá sống ở vùng nước giữa và mặt nước. Cá có màu sắc nổi bật hơn rất nhiều khi được nuôi trong bể trồng nhiều cây thủy sinh với nhiều giá thể che nắng.

Cá tam giác bơi trong trường, nên thả ít nhất 10 con trở lên. Cá thân thiện, hiền lành thích hợp với các bể cá thông thường. Cá di chuyển nhanh chóng và có thể khuấy động không gian cho các loài ưa yên tĩnh. Bể cá cảnh cần có nắp đậy để tránh cá nhảy ra ngoài.

Cá Neon (Neon Tetra)

Cá cảnh neon 2

Nhắc đến cá cảnh được nuôi chung thì không thể bỏ qua loài cá neon đẹp. Cá neon hay còn gọi là cá huỳnh quang vì có bóng đèn. Cá này có nhiều loại, phổ biến nhất là cá neon đỏ, xanh, đen.

Khi phát triển đến giai đoạn trưởng thành, cá neon có chiều dài dài nhất từ ​​3 đến 4cm và tuổi thọ trung bình khi được nuôi dưỡng tốt là 10 năm. Cá neon sống chủ yếu ở Nam Mỹ, du nhập vào Việt Nam làm cá cảnh từ năm 1990.

Về cơ bản, nếu sống trong môi trường nước thay đổi liên tục hoặc ô nhiễm, cá thủy sinh neon rất nhạy cảm nên gây nhiều khó khăn trong quá trình chăm sóc.

3 con cá cảnh neon

Khi nuôi cá neon trong bể hoặc bể cá, bạn nên hạn chế những thay đổi như không di chuyển bể cá, không trồng thêm cây thủy sinh, tảo hoặc thậm chí thay đổi ánh sáng sẽ làm thay đổi độ pH của nước có thể làm cá yếu và dễ chết.

Cá cảnh neon 4

Lưu ý khi nuôi cá neon với các loài cá cảnh khác là cá neon có kích thước khá nhỏ nên sống thành đàn (từ 6 đến hơn 10 con), dễ bị cá lớn ăn thịt nên khi nuôi trong bể cá cảnh chỉ nên nuôi. nuôi chung với các loại cá cùng kích cỡ như cá kiếm, cá linh, cá hổ nhỏ, v.v.

Bên cạnh đó, tiểu cảnh trong hồ nên bố trí thêm rạn san hô, đá, khúc gỗ để cá neon có chỗ ẩn nấp – đây là tập tính tự nhiên của chúng.

Cá sóc đầu đỏ

Cá cảnh sóc đầu đỏ 4

Không phải tự nhiên mà người ta gọi chúng là cá sóc đầu đỏ (tên khoa học là Rummynose Tetra hay Hemigrammus bleheri), bởi chúng có khả năng bơi rất nhanh và nhanh như loài sóc.

Kết hợp với đầu đỏ nên khi nuôi chung, cá sóc đầu đỏ luôn được ưa chuộng. Hiện nay, trên thị trường phổ biến hai loại là cá lớn (2,5 cm) và cá sóc nhỏ (2 cm).

Cá cảnh sóc đầu đỏ 3

Cá sóc đầu đỏ là loài ăn tạp, chúng thường được nuôi chung với các loài cá cảnh khác trong bể thủy sinh hoặc bể sinh thái lớn.

Cá cảnh sóc đầu đỏ 2

Sống trong đó chúng có những điều kiện lý tưởng, gần giống như môi trường sống tự nhiên để sinh trưởng và phát triển. Nên thả cá sóc đầu đỏ trong môi trường tối thiểu 6 con, đảm bảo bạn sẽ có được một bức tranh thật độc đáo cho ngôi nhà của mình.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về các loại cá cảnh được nuôi cùng với những lưu ý trong quá trình nuôi cá rồi nhé. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn có thể tự tay chăm sóc những chú cá cảnh khỏe mạnh, tô điểm thêm cho không gian nhà mình. Chúc may mắn!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết “Các Loại Cá Cảnh Nuôi Chung Với Nhau  , hãy luôn theo dõi https://dogstar.vn để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! Chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc!

0 ( 0 bình chọn )

Dogstar Petshop

https://dogstar.vn
Thế giới thú cưng, pet Địa chỉ : Villa, 6F CD3, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
SĐT : 0972831522

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm

Xem thêm