Mèo

Cách Phân Biệt Mèo Đực Mèo Cái, Chỉ Cần Nhìn Là Biết

97

Hiện nay, hầu hết các gia đình đều nuôi rất nhiều loại thú cưng, đặc biệt là giống mèo. Vậy việc chăm sóc những cô cậu mèo này có cần kĩ năng gì và việc phân biệt mèo đực, mèo cái như thế nào? Ở mèo trưởng thành việc phân biệt tương đối dễ dàng vì các cơ quan sinh dục đã phát triển tốt về mặt hình thái. Tuy nhiên, nhiều người rất khó xác định giới tính của mèo con, đặc biệt là mèo con mới sinh và thường phải nhờ bác sĩ thú y hỗ trợ giới tính. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách phân biệt mèo đực mèo cái để bạn có thể nhận biết mèo con của mình là đực hay cái !

Cách xác định giới tính của mèo, cách phân biệt mèo đực mèo cái

1. Kiểm tra khoảng cách giữa hậu môn và bộ phận sinh dục của mèo con (âm hộ ở con cái và dương vật ở con đực).

Hãy xem những hình ảnh dưới đây. Đây là những bức ảnh cận cảnh hậu môn và bộ phận sinh dục của hai chú mèo con 4 tuần tuổi.

Cách Phân Biệt Mèo Đực Mèo Cái, Chỉ Cần Nhìn Là Biết
Cách Phân Biệt Mèo Đực Mèo Cái, Chỉ Cần Nhìn Là Biết

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy từ hai hình ảnh này rằng khoảng cách từ hậu môn đến bộ phận sinh dục của mèo non – hình 1 (con đực) sẽ lớn hơn đáng kể so với khoảng cách từ hậu môn đến bộ phận sinh dục. của một con mèo nhỏ – hình 2 (con cái).

Hình 1Hình 2

2. Kiểm tra hình dạng lỗ sinh dục của mèo con (âm hộ hoặc dương vật).

Hãy để ý kỹ những bức ảnh chụp cận cảnh bộ phận sinh dục của hai chú mèo con 4 tuần tuổi. Con mèo đầu tiên là một con đực trẻ và con bên cạnh nó là một con cái.

Hình 1

Hình 2

Những gì bạn sẽ nhận thấy từ hai hình ảnh này là lỗ sinh dục (dương vật hoặc chân) của mèo con đực non (hình 1) có hình dạng như một chấm tròn nhỏ và nhô lên. Trong khi lỗ sinh dục (âm hộ) của mèo cái non (Hình 2) có dạng rãnh dọc, dài và có xu hướng lõm ở các mép.

3.Phân biệt mèo theo màu lông

Nghe có vẻ vô lý phải không? Nhưng bạn không nghe sai đâu!

 • Các màu lông như màu tam thể hoặc màu nâu vàng (với các đường vân đen, cam / nâu và một chút trắng) thường là lông cái, trừ một số trường hợp đặc biệt.
 • 3/4 số mèo có bộ lông màu vàng / gừng thường là con đực.

Khi mèo con lớn hơn, cơ quan sinh dục sẽ phát triển rõ ràng hơn về hình thái và tính cách nên việc phân biệt giới tính mèo không còn khó khăn như khi chúng còn nhỏ. Với những mẹo mà chúng tôi đã chia sẻ, hy vọng bạn có thể áp dụng ngay với những chú mèo con mới của mình nhé!

4. Theo dõi các dấu hiệu mèo của bạn đang trong thời kỳ động dục hoặc mang thai. Một con mèo cái bình thường sẽ động dục 3-5 tuần một lần khi thời tiết ấm áp (hoặc nhiệt độ ổn định trong nhà). Mèo cái đến giai đoạn này sẽ có những biểu hiện sau:

 • Phát ra âm thanh để thu hút mèo đực. Tiếng kêu của chúng nghe như đau đớn hoặc rên rỉ.
 • Vung đuôi để lộ bộ phận sinh dục của bạn hoặc nằm xuống trong tư thế dễ tiếp nhận. Âm hộ có thể tiết ra chất dịch trong suốt.
 • Chà xát vào đồ vật, chủ sở hữu hoặc động vật khác nhiều hơn bình thường.
 • Mèo cái mang thai sẽ có phần bụng xếch và to ra.
 • Mèo cái sau khi sinh sẽ có núm vú nhô ra khỏi bụng. Hãy cẩn thận khi xác định giới tính dựa trên núm vú, vì cả mèo đực và mèo cái đều có núm vú.

5. Quan sát các hành vi cụ thể về giới tính của những con mèo không được huấn luyện. Việc xác định giới tính của một con mèo bình thường dễ dàng hơn một con mèo bị chết vì chúng sẽ thể hiện những hành vi rõ ràng theo giới tính.

 • Mèo đực thường hung dữ hơn mèo cái và có đầu to và da dày. Họ thường đi lang thang, đi bộ vài ngày một lượt. Mèo đực đánh dấu lãnh thổ của mình bằng nước tiểu có mùi nồng.
 • Mèo cái hiếm khi sử dụng nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ của chúng.

Lời khuyên:

 • Cách tốt nhất để xác định giới tính của mèo là kiểm tra bộ phận sinh dục của nó. Quan sát các đặc điểm riêng biệt không phải là cách hiệu quả nhất để xác định giới tính của mèo, vì hầu hết các chuyên gia cho rằng việc mèo đực và mèo cái có những đặc điểm riêng biệt thường không chính xác. .
 • Trong trường hợp không có sự trợ giúp, bạn nên đeo găng tay da và áo dài tay để chống trầy xước khi tiến hành kiểm tra cơ thể mèo.
 • Đừng kiểm tra xem con mèo của bạn có phải là người mới quen hay đã bị vô hiệu hóa. Chờ cho đến khi mèo gần bạn hơn hoặc đưa chúng đến bác sĩ thú y.

Khi mèo con lớn hơn, cơ quan sinh dục sẽ phát triển rõ ràng hơn về hình thái và tính cách nên việc phân biệt giới tính mèo không còn khó khăn như khi chúng còn nhỏ. Với những mẹo mà chúng tôi đã chia sẻ, hy vọng bạn có thể áp dụng ngay với những chú mèo con mới của mình nhé!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết “cách phân biệt mèo đực mèo cái” , hãy luôn theo dõi dogstar.vn để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! Chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc!

Top247.vn – Trang thông tin chuyên review top các công ty, shop – cửa hàng, trung tâm, dịch vụ, địa điểm ( ăn uống – du lịch), … uy tín hàng đầu tại Việt Nam, Tphcm, Hà Nội, Đà Nẵng

 

Top247 | Bảng xếp hạng, Review, đánh giá Top 10 tại Việt Nam

 • Địa chỉ: 13/21, đường số 12, Võ Văn Ngân, Thủ Đức, Hồ Chí Minh
 • Email: top247.vn@gmail.com
 • Điện Thoại: 0899.999.043
 • Website: https://top247.vn/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/top247.vn/

0 ( 0 bình chọn )

Dogstar Petshop

https://dogstar.vn
Thế giới thú cưng, pet Địa chỉ : Villa, 6F CD3, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
SĐT : 0972831522

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm

Xem thêm