Chó

Chó Chửa Mấy Tháng Thì Đẻ ? Chăm Sóc Chó Mang Thai Sắp Đẻ

63

Hầu hết các loại thú cưng đều có khả năng “đẻ” rất tốt. Tuy nhiên, không phải lúc nào quá trình này cũng diễn ra suôn sẻ. Sẽ tốt hơn nhiều nếu có sự quan tâm,chăm sóc từ các chủ nuôi của chúng. Đặc biệt là các giống chó cảnh, các giống chó lớn, các giống chó nhập ngoại.

Để có sự chuẩn bị tốt nhất, bạn cần biết Chó Chửa Mấy Tháng Thì Đẻ ? Chăm Sóc Chó Mang Thai Sắp Đẻ như thế nào?. Nếu chưa biết cách tính, bạn có thể mang chúng đi siêu âm và được bác sĩ thú y tư vấn thêm. Nếu quá trình mang thai của chó diễn ra suôn sẻ, hãy tránh can thiệp nhiều nhất có thể.

Làm Sao Để Biết Chó Chửa Mấy Tháng Thì Đẻ

Trước khi mang thai và giao phối, chó sẽ trải qua thời kỳ động dục hay còn gọi là thời kỳ salo. Đây là điều mà mọi con chó cái đều phải trải qua. Trừ khi đã triệt sản trước đó. Để biết chó mang thai tháng thứ mấy thì bạn cần chú ý đến thời điểm động dục của chó nhà mình.

Chó Chửa Mấy Tháng Thì Đẻ ? Chăm Sóc Chó Mang Thai Sắp Đẻ
Chó Chửa Mấy Tháng Thì Đẻ ? Chăm Sóc Chó Mang Thai Sắp Đẻ

Chó cái thường động dục vào thời kỳ dậy thì, khoảng 6-24 tháng tuổi, tùy theo giống. Chó nhỏ thường động dục sớm hơn chó lớn.

Khi bạn đã tính toán được ra chó có bầu mấy tháng thì đẻ. Hãy chuẩn bị đầy đủ cho quá trình chuyển dạ của chúng. Sẵn sàng liên hệ với bác sĩ thú y khi cần thiết. Để biết các mẹo khi chó của bạn sắp sinh, hãy tham khảo tại bài viết này.

Thai mấy thángChó mẹ đang cho con bú

Về lý thuyết, chó có thể đẻ tới 2 lứa trong cùng một năm. Nhưng để tốt cho cả mẹ và con, thời gian mang thai của chó nên cách nhau khoảng 9 tháng (tối đa 1 năm). Trong suốt chu kỳ sinh sản của chó, chó mẹ “xuất sắc” chỉ nên đẻ tối đa 4 lứa.

Các dấu hiệu nhận biết chó đang mang thai

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, thường không có dấu hiệu rõ ràng. Phải đến tuần thứ 2 – 3 của thai kỳ, chó của bạn mới bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sau:

Chán ăn hoặc bỏ ăn (chó thường chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn, không ăn cơm hoặc có thể bỏ một vài bữa).

Trong trường hợp này, bạn nên cho chúng uống thêm sữa và cho chúng ăn những món ăn mà chúng yêu thích.

Mệt mỏi và thường xuyên nằm dài: sau khi giao phối, con chó của bạn xuất hiện các triệu chứng như thế này là rất bình thường.

Đừng cho chúng uống thuốc vì điều đó – rất nguy hiểm.

Chu Kỳ Mang Thai Của Chó

Thời gian mang thai trung bình của chó kéo dài khoảng 60 đến 62 ngày, có thể sớm hơn hoặc lâu nhất là 65 ngày. 🙂

Chó càng ít mang thai (dưới 4 con đối với giống lớn và ít hơn 2 con đối với giống nhỏ) thì thời gian mang thai của chó càng dài. Nếu bạn đang chủ động trong việc chăn nuôi (người chủ đưa chúng đi giao phối). Sau đó bạn có thể tính thời gian mang thai bắt đầu từ ngày thụ tinh cộng thêm 1 ngày.

Và nếu thụ tinh nhân tạo cho chó, cần kiểm tra sự thay đổi nồng độ hormone (Luteinizing) và estrogen đạt đỉnh trong huyết thanh.

Chó chửa mấy tháng?

Chó cái thường động dục từ khoảng 6 tháng tuổi, đến 1 tuổi. Nhưng thời điểm đẻ tốt nhất rơi vào khoảng gần 2 tuổi hoặc 2 tuổi rưỡi, tương đương với lần động dục thứ 2 hoặc thứ 3.

Đây được coi là thời điểm lý tưởng. Một thời điểm hoàn toàn hợp lý để cân bằng cả thể chất và tinh thần cho “chuyện ấy”.

Thai mấy thángChó mẹ đẻ được bao nhiêu lứa?

Chó nói chung có xu hướng động dục 1-2 lần trong năm. Thời gian động dục rơi vào khoảng 3 tuần. Chó lớn phát dục muộn hơn một chút. Nhưng bù lại, thời gian sinh sản lại dài hơn và rộng hơn.

Chó nhỏ có thể ngừng giao phối sau 3 năm tuổi. Những con chó lớn có thể kéo dài đến 5 hoặc 6 tuổi. Các chuyên gia cho rằng tốt nhất là ngừng sinh sản sau bảy tuổi. Đẻ quá muộn có thể gây ra nhiều căn bệnh khó lường cho chó mẹ.

Về lý thuyết, chó có thể động dục 2 lần / năm. Nhưng hiếm có trường hợp chó mẹ nào có khả năng đẻ 2 lứa. Việc nuôi dạy và huấn luyện những chú chó con cũng làm giảm thời gian chúng tìm kiếm bạn tình mới. Cách chăm sóc chó con cũng là điều đáng quan tâm.

Chưa kể, sức khỏe của chó mẹ bị giảm sút sau khi sinh (nhất là mổ lấy thai). Nếu bạn cố ép chó mẹ giao phối khi nó còn yếu thì tỷ lệ tử vong của chó con cao, thậm chí có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho chó mẹ.

Chăm sóc chó đang mang thai sắp đẻ

Để nuôi một chú chó phát triển bình thường không bệnh tật đã khó, chăm sóc chó con đang mang thai lại càng khó hơn.

Chó mang thai nên ăn gì? 

Trong thời kỳ mang thai, việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho chó là vô cùng cần thiết. Nếu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, chó mẹ và chó con sẽ khỏe mạnh và phát triển. Đối với giai đoạn đầu của thai kỳ, tức là 6 tuần đầu của thai kỳ, bạn chỉ cần cho chó ăn dinh dưỡng như bình thường.

Từ 6 tuần tuổi, đây là giai đoạn phát triển của chó con. Vì vậy, giai đoạn này bạn phải hết sức lưu ý đến chế độ dinh dưỡng cho cún cưng. Trong thời gian này, bạn nên cho chó ăn nhiều bữa (khoảng 4-5 bữa). Không tăng lượng thức ăn mà giữ nguyên số lượng bữa ăn như 2 bữa / ngày.

Bổ sung thêm protein cho chó của bạn. Trứng vịt lộn và thịt bò là hai loại thức ăn cực kỳ tốt cho chó khi mang thai. Tuy nhiên, 1 tuần chỉ nên cho chó ăn 1 – 2 bữa / tuần.

Chó mang thai có nên tắm không?

Trong khoảng thời gian từ 3 đến 7 hoặc 8 tuần, bạn hoàn toàn có thể tắm cho chó. Tuy nhiên, bạn nên tắm cho chúng nhẹ nhàng, sử dụng sữa tắm phù hợp. Nếu con chó của bạn không hợp tác, đừng ép chúng hãy nhẹ nhàng vỗ về chúng.

Giai đoạn cuối của thai kỳ và khoảng 1 tháng sau khi sinh không nên tắm cho chó mẹ vì dễ bị cảm lạnh dễ dẫn đến chó bị sảy thai hoặc sinh non.

Chó đẻ trong thời gian bao lâu? Mỗi con cách nhau bao lâu?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người nuôi thú cưng đặt ra. Vậy chó đẻ bao lâu thì đẻ? Trên thực tế, không có một câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Vì thời gian chuyển dạ của mỗi con chó là không giống nhau và thời gian sinh nở của mỗi con cũng khác nhau. Có những chú chó đẻ rất nhanh và cũng có những chú chó đẻ rất khó, nhất là những chú chó “lần đầu quan hệ”.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng thời gian chó đẻ sẽ không quá vài giờ kể từ khi các cơn đau bụng xuất hiện. Nếu đã quá lâu mà chúng vẫn chưa đẻ được, hãy gọi cho bác sĩ thú y để giúp chúng chuyển dạ thành công.

Lý do nên xác định chó đẻ trong thời gian bao lâu

Nên tìm hiểu rõ về chó đẻ trung bình trong thời gian dài để chủ nuôi có phương án xử lý phù hợp. Trong trường hợp chó đẻ quá lâu mà con vẫn chưa ra, chủ nuôi có thể hỗ trợ hoặc nhờ đến sự trợ giúp của đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao.

Dấu hiệu chó sắp đẻ?

Thông thường, chó mang thai khoảng 2 tháng là bắt đầu có dấu hiệu sắp sinh:

  • Mệt mỏi, không muốn di chuyển nhiều.

  • Bụng to, bầu vú tiết ra sữa.

  • Con chó bắt đầu cào chuồng, cào tường và đi vòng tròn trong khu vực đó – đây là hiện tượng tìm ổ.

  • Chó sẽ há miệng để thở (ngay cả khi thời tiết lạnh), thở to và phát ra tiếng động.

  • Ngoài ra, một số con chó sẽ có mùi hôi khó chịu hơn bình thường một chút.

  • Chó sẽ uống nhiều nước, có xu hướng tìm những nơi có nước mát để nằm.

  • Trong những ngày trước khi sinh, một số chó con có thể tỏ ra chán ăn hoặc bỏ ăn.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về việc mang thai của chó cũng như chó mang thai được bao nhiêu tháng thì đẻ và chó đẻ trong thời gian bao lâu. Hy vọng, các bạn đã biết được cách tính xem chó mấy tháng thì đẻ sau khi đọc xong bài viết này nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Chó Chửa Mấy Tháng Thì Đẻ ? Chăm Sóc Chó Mang Thai Sắp Đẻ hãy luôn theo dõi dogstar.vn để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! Chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc!

0 ( 0 bình chọn )

Dogstar Petshop

https://dogstar.vn
Thế giới thú cưng, pet Địa chỉ : Villa, 6F CD3, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
SĐT : 0972831522

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm

Xem thêm