Chó

Chó Con Có Bị Dại Không? Lưu Ý Gì Khi Bị Chó Con Cắn

80

Chó con có bị dại không ? là câu hỏi không được quá nhiều người quan tâm lo lắng. Vấn đề không chỉ dừng lại ở câu hỏi mà việc tiêm phòng còn ảnh hưởng đến tính mạng con người. Hãy nhớ rằng bệnh dại là một căn bệnh không có thuốc chữa. Một khi phát bệnh dại thì gần như chắc chắn tử vong. Việc phòng tránh và bổ sung thêm kiến ​​thức về căn bệnh này sẽ giúp ích rất nhiều cho mọi người. Và chúng ta cần lưu ý gì khi bị chó con cắn? câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây

Chó con có bị dại không?

Trên thực tế, chó ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh dại. Ngay cả những con chó con vừa mới đẻ hoặc đang bú mẹ cũng có nguy cơ mắc bệnh dại. Chúng sẽ truyền vi rút dại qua sữa mẹ và phát bệnh sau khoảng thời gian từ 1 – 2 tuần. Vì vậy, khi nuôi chó cần hết sức lưu ý theo dõi và tiêm phòng dại cho chó.

Chó Con Có Bị Dại Không? Lưu Ý Gì Khi Bị Chó Con Cắn
Chó Con Có Bị Dại Không? Lưu Ý Gì Khi Bị Chó Con Cắn

Bị chó cắn có bị bệnh dại không?

Không cần đợi đến khi chúng cắn, nhưng nước bọt khi chúng liếm vào vết thương hở khi chơi đùa với chúng ta cũng có thể khiến chúng ta có nguy cơ mắc bệnh dại. Virus dại sẽ ngấm từ nước bọt của con vật qua vết thương hở và lây nhiễm bệnh dại cho người. Đó là lý do tại sao bệnh dại rất nguy hiểm và khó xử lý. Ngay cả khi đã tiêm phòng, vẫn có nguy cơ lây nhiễm bệnh dại. Tiêm phòng cho cả chó và người là cách duy nhất để giảm nguy cơ nhiễm bệnh này.

Biểu hiện của chó con bị dại như thế nào?

Thực ra đợi đến khi thấy các triệu chứng mới biết mình có mắc bệnh dại hay không là khá nguy hiểm rồi. Một khi chúng xuất hiện các triệu chứng của bệnh, rất có thể chúng đã phát dại rồi. Vì vậy, sự quan tâm và chăm sóc sẽ là cách duy nhất để đảm bảo an toàn cho người chủ nuôi.

Con chó mất kiểm soát

Khi lên cơn dại, con chó mất kiểm soát và cắn xé mọi thứ. Bất kể là chó mẹ, chó con hay chủ nuôi, chúng đều cắn. Vì vậy, đừng ngạc nhiên khi chúng cắn chủ. Đừng dại  khi vuốt ve hoặc chạm vào nước dãi của chúng. Có một ổ vi rút bệnh dại tập trung trong đó.

Ngoài ra, chúng còn có những hành vi khá điên rồ khi chạy, chạy khắp nơi. Bạn đã bao giờ nghe nói về bệnh phát dồ phát dại chưa?  Những người quá hiếu động không được bình thường được gọi là điên, và chó dại cũng vậy.

Con chó chảy nước dãi từ miệng

Nếu bạn thấy con chó của mình có nhiều bọt ở miệng, chảy nhiều nước dãi và mắt chúng lừ đừ thì hãy cẩn thận nhé có thể chúng đã bị nhiễm dại rồi đó. Kết hợp với hành vi khác nữa để xác định được chúng có dại hay không nhé. Khi đó nếu muốn tiếp xúc bế bồng hay xem xét chúng thì hãy đeo găng tay cao su vào để đảm bảo an toàn.

Chó chảy nước dãi, sùi bọt mép là dấu hiệu có thể chúng đã mắc bệnh dại.Chó chảy nước dãi, sùi bọt mép là dấu hiệu có thể chúng đã mắc bệnh dại.

Chó sợ ánh sáng

Khi bị nhiễm vi rút dại, chúng đặc biệt sợ ánh sáng mặt trời. Ngay cả những người dị cũng có biểu hiện vậy. Thường chúng sẽ sợ ánh sáng, sợ gió và hay sinh ra ảo giác. Khi đến giai đoạn này thì hầu như không thể chữa khỏi vì y học hiện đại vẫn chưa có thuốc đặc trị.

Chó con không chịu ăn, liệt hàm

Chó không ăn nhưng chúng ăn những thứ vụn vặt như que củi, cậy móng chân hoặc những thứ khác. Bạn nên chú ý khi cho chúng ăn. Nếu thấy chó bỏ ăn hoặc có những biểu hiện lạ khác, tốt nhất bạn nên cách ly chúng và theo dõi.

Bị chó con cắn có cần tiêm phòng dại không?

Bạn có biết: Vết thương được làm sạch và điều trị kịp thời sau khi bị cắn là một quyết định sinh tử. Các vết cắn cần được rửa ngay bằng xà phòng và dưới vòi nước trong 10-15 phút. Nếu không có xà phòng, có thể rửa ngay vết thương bằng nước sạch dưới vòi nước chảy liên tục trong khoảng thời gian nêu trên. Đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả nhất để chống lại bệnh dại.

vắc-xin bệnh dạiCác vết cắn cần được rửa ngay bằng xà phòng và dưới vòi nước trong 10-15 phút

Sau đó, cần vệ sinh vết thương kỹ hơn bằng cồn 70% hoặc  cồn iod nếu có. Không nên khâu vết thương sớm, ngoại trừ vết thương trên mặt. Nạn nhân bị động vật cắn cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn điều trị kịp thời.

Tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho người sau khi bị chó cắn

Thời gian ủ bệnh được tính từ khi bị chó cắn đến khi phát bệnh, đây là khoảng thời gian quý báu quyết định đến khả năng cứu sống bệnh nhân. Dấu hiệu lạ duy nhất là vết cắn. Vì vậy, người bị động vật cắn cần đi khám để được tiêm phòng dại càng sớm càng tốt.

Cần phải tiêm phòng vắc xin phòng dại sau phơi nhiễm (PEP) nếu nạn nhân bị động vật nghi dại cắn hoặc nghi mắc bệnh dại. Đặc biệt, cần nhanh chóng tiêm phòng trong các trường hợp sau:

 • Vết cắn gây trầy xước da và vết thương chảy máu.

 • Niêm mạc da tiếp xúc với nước bọt của động vật nghi mắc bệnh dại.

 • Con vật đã cắn người bị chết hoặc mất tích trong thời gian theo dõi hoặc có biểu hiện bất thường, thất thường, ốm yếu, thay đổi tính tình.

 • Kết quả xét nghiệm chất liệu não của động vật nghi mắc bệnh dại, bệnh dại đều cho kết quả dương tính.

 Tiêm vacxin bệnh dại có thể gây bệnh không?

Tất cả các vắc xin phòng bệnh dại ở người đều là vắc xin bất hoạt. Vắc xin phòng bệnh dại ở người phải trải qua hàng loạt các cuộc kiểm tra chất lượng như hiệu lực, độc tính, an toàn, vô trùng. Tiêm phòng dại không thể gây ra bệnh dại.

Làm gì khi bị chó con dại cắn? Cần Lưu Ý Gì Khi Bị Chó Con Cắn

Sơ cứu tại chỗ khi bị chó cắn

Vệ sinh: Điều quan trọng là phải làm sạch vết thương do chó cắn trước. Bạn cần rửa vết thương dưới vòi nước để loại bỏ hết mầm bệnh. Dùng bông và nước để làm sạch vết thương. Rửa nhẹ nhàng, không chà xát mạnh.

Thuốc sát trùng: Để làm sạch vết chó cắn, bạn có thể sử dụng chất sát trùng như cồn hoặc hydrogen peroxide. Các loại thuốc này sẽ loại bỏ vi khuẩn có hại ở một mức độ nhất định. Chỉ đổ một lượng nhỏ lên vết cắn. Hãy thổi nhẹ vào vết thương khi bôi thuốc vì sẽ rất đau.

Nâng cao khu vực bị thương: Nếu một con chó cắn vào chân hoặc tay của bạn, hãy nâng cao khu vực bị thương. Điều này rất quan trọng vì khi bị chó cắn bạn có thể bị chảy máu rất nhiều và điều này sẽ giúp cầm máu.

Cầm máu: Nếu vết thương chảy máu trong vòng 10-15 phút sau khi bị chó cắn, bạn không được cầm máu trong quá trình vệ sinh, chỉ được cầm máu sau 15 phút nếu máu vẫn tiếp tục chảy. Lúc này bạn hãy đắp 3 miếng gạc y tế lên vết thương, đợi trong vòng 7 phút nếu máu vẫn tiếp tục ra nhiều thì đặt thêm vài miếng gạc lên trên. Chú ý không được tháo băng gạc trước vì sẽ làm chảy máu nhiều hơn. Và đợi cho đến khi máu ngừng chảy thì băng vết thương lại.

Trong trường hợp nếu vết thương sâu và trẻ chảy nhiều máu, máu chảy thành tia thì bạn dùng dây thun buộc quanh vết thương và chi. Sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời, tránh mất máu nhiều.

Tiêm huyết thanh và vắc xin phòng bệnh dại

Cần tiêm ngay vắc xin phòng dại nếu các trường hợp sau:

 • Các vết cắn sâu hoặc vết cắn nhẹ ở các vùng nguy hiểm như đầu, cổ, mặt, tứ chi, bộ phận sinh dục… cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để được cấp cứu, tiêm huyết thanh và vắc xin phòng dại kịp thời. thời gian.

 • Khi trẻ bị chó dại cắn hoặc chó có biểu hiện nghi dại hoặc không theo dõi được con vật sau khi cắn, nơi xảy ra tai nạn gần vùng có dịch bệnh chó, mèo … cũng cần nhanh chóng đưa nạn nhân đi tiêm phòng dại ngay. ngay lập tức.

Không tiêm ngay mà cần theo dõi sau 15 ngày đối với các trường hợp sau:

 • Vết cắn nhẹ, xa vùng nguy hiểm và xa hệ thần kinh trung ương.

 • Chó không có dấu hiệu mắc bệnh dại và nằm trong vùng không có dịch bệnh chó mèo.

 • Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày bị chó cắn, nếu chó lên cơn dại, chết hoặc mất tích hoặc bị giết thịt thì phải nhanh chóng đưa trẻ đi tiêm phòng dại. Sau 15 ngày nếu chó khỏe mạnh bình thường thì không cần đưa nạn nhân đi tiêm phòng dại.

 • Nếu nạn nhân tiêm vắc xin muộn sau khi bị chó dại cắn, huyết thanh sẽ không còn tác dụng, chỉ có thể tiêm vắc xin dại. Vì vậy, các nạn nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt lịch trình và liều lượng tiêm do bác sĩ chỉ định.

Người bệnh có thể đến Viện Pasteur, Bệnh viện Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi T.Ư, các trung tâm y tế dự phòng, đội vệ sinh phòng chống bệnh dại các quận, huyện để tiêm phòng dại. Tuy nhiên, tại Viện Pasteur và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư chỉ có huyết thanh kháng dại.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh dại?

Mặc dù mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm bệnh dại nhưng trẻ em do còn nhỏ tuổi, thường thích tiếp xúc với vật nuôi, chưa có nhiều nhận thức về bệnh dại là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. .

Các nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em có xu hướng giấu vết cắn của mình khỏi cha mẹ vì sợ bị la mắng và do đó không được sơ cứu đầy đủ và chăm sóc sức khỏe thích hợp. Dạy trẻ cách tránh bị cắn là một yếu tố cần thiết trong phòng chống bệnh dại.

vắc-xin bệnh dạiVật nuôi cần được tiêm phòng bệnh dại

Nên tiêm phòng dại cho vật nuôi: tiêm phòng dại sớm cho chó khi được khoảng 6 – 8 tuần tuổi và mèo khi được 8 tuần tuổi. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y nếu bạn muốn tiêm phòng bệnh dại cho chó hoặc mèo sơ sinh hoặc nếu bạn bỏ lỡ thời gian tiêm phòng cho thú cưng của mình.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin phòng bệnh dại Verorab 0,5ml do Sanofi – Pháp sản xuất, được Cục Quản lý Dược phê duyệt ngày 7/6/2018.

Những ưu điểm khi tiêm vắc xin Verorab 0,5ml tại Vinmec bao gồm:

 • Khách hàng sẽ được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, tầm soát đầy đủ các vấn đề về thể chất và sức khỏe, tư vấn về vắc xin phòng bệnh và phác đồ tiêm, cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng trước khi tiêm chủng. khi đưa ra chỉ định tiêm chủng theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế & Tổ chức Y tế Thế giới để đảm bảo hiệu quả và an toàn tốt nhất cho trẻ.

 • Đội ngũ y bác sĩ nhi khoa giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, thấu hiểu tâm lý khách hàng và áp dụng cách giảm đau hiệu quả trong quá trình tiêm chủng.

 • 100% khách hàng tiêm chủng được theo dõi sau tiêm 30 phút và đánh giá lại trước khi ra về.

 • Thực hiện công tác giám sát y tế trước, trong và sau tiêm chủng tại Hệ thống Y tế Vinmec và luôn có đội cấp cứu sẵn sàng phối hợp với khoa tiêm chủng để xử lý các trường hợp sốc phản vệ, suy hô hấp – ngừng tuần hoàn, đảm bảo xử lý kịp thời, chính xác khi có sự cố.

 • Phòng tiêm phòng thoáng mát, có khu vui chơi, giúp khách hàng thoải mái như đang dạo chơi, có tâm lý tốt trước và sau khi tiêm chủng.

 • Vắc xin được nhập khẩu và bảo quản trong hệ thống kho lạnh hiện đại, dây chuyền lạnh đạt tiêu chuẩn GSP, bảo quản vắc xin trong điều kiện tốt nhất đảm bảo chất lượng.

 • Nếu khách hàng là trẻ em, phụ huynh sẽ nhận được tin nhắn nhắc nhở trước ngày tiêm và thông tin tiêm chủng của trẻ sẽ được đồng bộ với hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia.

Cách phòng chống bệnh dại ở chó?

Điều duy nhất cần làm là tiêm phòng bệnh dại cho chú chó của bạn.

 • Cần tiêm vắc xin phòng bệnh dại mỗi năm một lần.

 • Chó mẹ đã được tiêm phòng dại, chó con được tiêm phòng khi 3 tháng tuổi.

 • Chó mẹ chưa được tiêm phòng dại, chó con cần được tiêm phòng khi được 4 tuần tuổi.

 • Người nuôi chó cần được theo dõi cẩn thận để tránh mắc bệnh dại hoặc biết cách xử lý.

Tiêm phòng đúng lịch và chăm sóc chó con chu đáo để chó con không mắc bệnh dại.Tiêm phòng đúng lịch và chăm sóc chó con chu đáo để chó con không mắc bệnh dại.

Với bài viết này, chúng tôi mong rằng mọi người đã biết được chó con có bị bệnh dại hay không. Và khi bị dại, chó con sống được bao lâu? Đảm bảo tiêm phòng cho vật nuôi của bạn để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh dại.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Chó Con Có Bị Dại Không? Lưu Ý Gì Khi Bị Chó Con Cắn, hãy luôn theo dõi dogstar.vn để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! Chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc!

0 ( 0 bình chọn )

Dogstar Petshop

https://dogstar.vn
Thế giới thú cưng, pet Địa chỉ : Villa, 6F CD3, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
SĐT : 0972831522

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm

Xem thêm