Cua

Cua Đồng Ăn Gì Để Sống, Kỹ Thuật Nuôi Cua Đồng Trong Ao, Ruộng

465461

Cua đồng ăn gì để sống, thức ăn của cua đồng là gì. Hướng dẫn kỹ thuật nuôi ghẹ trong bể xi măng, bể nhựa, ao hồ đạt hiệu quả kinh tế cao. Cùng Dogstar.vn tìm hiểu nhé.

Cua Đồng Ăn Gì Để Sống, Kỹ Thuật Nuôi Cua Đồng Trong Ao, Ruộng
Cua Đồng Ăn Gì Để Sống, Kỹ Thuật Nuôi Cua Đồng Trong Ao, Ruộng

Hình ảnh cua đồng

Ghẹ là loại hải sản rất quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Cua đồng chủ yếu sống hoang dã ở bờ ruộng, ao hồ, sông ngòi. Cua là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Vì vậy, các món ăn chế biến từ cua đồng cũng được đưa vào nền ẩm thực Việt Nam và được nhiều người yêu thích. Vì vậy, thời gian gần đây nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn thực hiện mô hình nuôi cua đồng và đã mang lại giá trị kinh tế rất cao.

Với đặc tính sống trong tự nhiên nên cua đồng rất dễ nuôi, ít dịch bệnh, thức ăn cho cua đồng cũng rất dễ kiếm, người nuôi không cần tốn nhiều chi phí mua thức ăn cho cua. Bạn chỉ cần tìm hiểu thêm về kỹ thuật nuôi cua đồng chắc chắn sẽ khởi nghiệp thành công từ nghề nuôi cua đồng.

Nói đến đây chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc cua ăn gì để sống, đây cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu ẩm thực các vùng miền để tìm hiểu xem cho cua ăn gì và cách nuôi cua hiệu quả cho thu nhập cao ngay sau đây nhé!

Loài cua sống tập tính trong môi trường tự nhiên nên thức ăn của cua chủ yếu là mùn bã hữu cơ, giáp xác, ốc, cá, xác động vật, lúa, bèo,…. có trong môi trường tự nhiên, dưới ao, ruộng lúa .

Ngoài ra, để tăng năng suất, bà con cũng có thể cho cua ăn thêm các loại rau, củ, bèo, khoai, sắn, bã đậu hoặc mảnh vụn, cám gạo,….Tùy vào giai đoạn phát triển của cua mà bà con sẽ xác định cua ăn những thứ nó thích, từ đó xác định loại thức ăn, kích cỡ sao cho phù hợp để cua dễ dàng sử dụng mồi. Vì vậy cách nuôi ốc hương cũng là vấn đề cần chú ý để mang lại thu nhập tốt nhất.

trang chủ

Cua là loài ăn tạp, dễ nuôi

Cách nuôi cua

Tùy vào điều kiện phù hợp của từng hộ mà có thể áp dụng các mô hình nuôi khác nhau. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bà con một số mô hình nuôi cua đồng phổ biến để bà con tham khảo.

 Kỹ thuật nuôi cua đồng trong ao, ruộng

Nuôi cua trong ao

 • Phải có nguồn nước hoạt động, không bị ô nhiễm.
 • Hãy chắc chắn rằng các cống và rãnh thoát nước được thông thoáng.
 • Đáy ao cần phải là đất thịt, có lớp bùn tốt dày khoảng 20cm.
 • Diện tích ao nuôi khoảng 300 – 1.000m2, độ sâu 0,8 – 1,2m.
 • Xung quanh bờ ao phải rào bằng cọc tre, tấm ni lông hoặc lưới chài, hơi nghiêng về phía ao để tránh cua thoát ra ngoài.

Nuôi cua trên ruộng

 • Chọn ruộng canh tác có địa hình bằng phẳng, giữ nước tốt, nguồn nước dồi dào.
 • Có hệ thống cấp thoát nước thuận tiện, nước không bị ô nhiễm.
 • Chọn ruộng bằng đất thịt.
 • Diện tích nuôi từ 1/3 ha – 2/3 ha là vừa, nếu nhỏ quá chất lượng nước sẽ không ổn định, ngược lại lớn quá khó quản lý cua.
 • Đào mương nuôi tạm ở góc hoặc mép ruộng, rộng 4-6m, sâu 1-1,5m, diện tích khoảng 3/5 diện tích ruộng.
 • Đào rãnh xung quanh và giữa ruộng với độ sâu khoảng 1m, rộng khoảng 3-5m. Hoặc có thể đào thêm ở giữa ruộng theo hình chữ “+” hoặc chữ “=” với chiều rộng 1-1,5m và sâu 0,5-0,8m nếu diện tích lớn.
 • Dùng đất đào mương đắp bờ ruộng sao cho bờ cao, rộng. Các cống cấp, thoát nước phải bịt bằng ống hoặc lưới phù hợp.
 • Rào lưới xung quanh ruộng, hoặc lưới ni-lông, tấm ni-lông… Cần vùi đất và đóng cọc cẩn thận, tránh để cua thoát ra ngoài.
 • Dùng vôi sống với hàm lượng 75 – 105kg/1000m2 hòa với nước rồi rải đều khắp mương.
 • Trồng cỏ nước phủ kín đáy mương, đồng thời thả các loại thực vật nổi như bèo tấm, bèo tấm, rau muống, dừa nước,… khoảng 1/3 diện tích mặt nước.

Cải tạo ao, ruộng nuôi

Trước khi thả nuôi khoảng 1-2 tuần, bà con nên tháo cạn nước để diệt hết mầm bệnh và các yếu tố gây hại cho cua, bằng cách bón vôi 7-10kg/100m2, phơi nắng khoảng 3-5 ngày rồi cấp nước vào nuôi. ao. Đối với ruộng nuôi nên cấp nước vừa phải không để nước tràn vào ruộng, đợi đến thời điểm lúa chuẩn bị làm đòng thì cho nước vào ruộng để cua lên đồng. tự tìm thức ăn.

Để tạo nguồn động vật phù du làm nguồn thức ăn cho cua mới thả, người nuôi gây màu ao bằng phân chuồng hoặc phân hóa học.

Trong ao, ruộng nuôi nên có chất bạt làm nơi ẩn nấp cho cua khi cua lột xác để tránh hao hụt, cần thả thêm bèo tây, rau muống, cùi dừa nước… để che, che nắng cho cua vào những ngày nắng nóng. . . Mật độ che phủ chiếm khoảng 1/3 diện tích mặt ao.

Chọn và thả cua giống

 • Thời điểm thả giống thích hợp thường rơi vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm.
 • Nên chọn những con khỏe mạnh, sạch bệnh, đầy đủ chân, càng, màu sắc tươi sáng, không đóng rêu, để góp phần tăng năng suất và giá trị thương phẩm cho thương phẩm. Nuôi và chọn cua giống ở đâu đảm bảo chất lượng, uy tín.
 • Mật độ thích hợp: Ao nuôi khoảng 10-15 con/m2, ruộng nuôi 5-7 con/m2.
 • Không nên thả thẳng cua xuống ao mà phải thả từ bờ ao để cua tự bò vào ao/ruộng, tránh hiện tượng cua bị sốc ra môi trường.

Chăm sóc cua nuôi

Thức ăn cho cua đồng khá đa dạng, chủ yếu là động vật như cá tạp, ốc, hến hay khoai lang, bột sắn… Người nuôi cần xác định cua con ăn gì, cua lớn ăn gì để chọn kích cỡ thức ăn. Ăn cho phù hợp, có thể chặt nhỏ cho vừa miệng cua.

a-dong-an-gi-de-song

Cua thành phẩm

Khẩu phần ăn hàng ngày bằng 5 – 8% khối lượng cua, nên cho cua ăn 2 lần/ngày, buổi sáng khoảng 20 – 40%, buổi chiều khoảng 60 – 80%. Thức ăn cho cua phải tươi, không bị ôi, mốc.

Chú ý cho cua ăn đầy đủ thức ăn để đảm bảo chất lượng nguồn nước, giúp cua tiêu hóa tốt, từ đó giảm hao hụt và lãng phí thức ăn. Để có thể điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp, người nuôi cần bố trí nhiều sàng ăn, từ đó dễ dàng xác định tình trạng bắt mồi của cua.

Thức ăn cho cua đồng 

Cua ăn gì?

 Như chúng ta đã biết cua là loài ăn tạp, nguồn thức ăn của chúng thường là động vật. Cua rất thích ăn các loại nhuyễn thể như cá tạp, trai, hến, ốc. Nếu không đủ nguồn thức ăn, chúng sẽ ăn thịt lẫn nhau, nhất là những con ghẹ mới lột vỏ.

Thức ăn của cua đồng thường được đánh bắt tại chỗ. Vì vậy, trước khi thả giống, bà con nên bón lót ở bờ mương với liều lượng 300-400kg/1000m2 để tạo đà cho động vật phù du phát triển và làm thức ăn cho cua con. Từ tháng thứ 4, bà con nên thả ốc hương giống vào ruộng với lượng 450-600kg/1000m2 hoặc có thể thả tôm ôm trứng để ốc sinh sản thành tôm con làm thức ăn cho cua lớn. Ngoài ra, bà con có thể sử dụng các loại thức ăn được chế biến dưới dạng hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra, cá tạp hoặc chất thải động vật có thể được sử dụng làm thức ăn cho cua.

Cách cho cua ăn

Căn cứ vào từng mùa, nhiệt độ nước và giai đoạn sinh trưởng của cua để áp dụng cách cho ăn hợp lý.

 • Từ tháng 3 đến tháng 5, cua ăn chủ yếu là thức ăn tinh, tỷ lệ 20 30% trọng lượng cua, thức ăn được vo thành viên.
 • Từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 9 cần cho cua ăn thêm rong, cỏ, sắn, đồng thời bổ sung thức ăn viên hoặc thức ăn tự chế từ cá tạp.
 • Từ tháng thứ 10 trở đi nên tăng cường nguồn thức ăn từ động vật, với lượng thức ăn từ 7 – 10% khối lượng cua.
 • Cho cua ăn ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Buổi sáng cho ăn 20 – 40% lượng thức ăn, buổi chiều cho ăn chính 60 – 80% tổng lượng thức ăn trong ngày.
 • Đặt bữa sáng ở nhiều vị trí để kiểm soát lượng thức ăn của cua.

Quản lý cua

Thường xuyên thay nước cho ruộng, ao khoảng 1 tuần/lần để kích thích cua lột xác và bắt mồi, mỗi lần thay từ 1/4 đến 1/3 lượng nước hiện có.

Bón vôi định kỳ 15 ngày/lần với lượng vôi 2-3kg/100m2 hòa vào nước, sau đó chắt lấy phần nước trong tưới đều khắp ao, ruộng nuôi.

Thường xuyên chú ý kiểm tra cửa cống, rào chắn không để cua thoát ra ngoài.

Cách thu hoạch cua

Thời vụ thu hoạch cua chủ yếu vào tháng thứ 10:

 • Khi cua đạt kích cỡ thương phẩm thì giá cao.
 • Thu hoạch bằng phương pháp xúc, tát, hoặc bắt thủ công nếu thu hoạch tổng thể.
 • Cua nhỏ chưa đạt kích cỡ nên được giữ lại để nuôi tiếp.

Hướng dẫn cách nuôi cua trong bể xi măng

Nuôi cua đồng trong ruộng cũng có những nhược điểm nhất định như chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết, khó quản lý, khó thu hoạch… Vì vậy, nhiều nông dân đã mạnh dạn áp dụng hình thức nuôi cua đồng. Nuôi cua tại nhà bằng bể xi măng, thậm chí là nuôi cua trong thùng nhựa đều mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ thêm về cách nuôi ghẹ trong bể xi măng.

Chuẩn bị bể xi măng để thả cua

 • Tùy theo mô hình, từng diện tích nuôi lớn nhỏ khác nhau. Tốt nhất là bể xi măng rộng trên 50m2, cao 1m, đáy bể nên có độ dốc chênh vênh, có hệ thống cấp thoát nước, có van khóa đặt ở nơi thấp. -khu vực nằm, trên bể có lưới che. Giảm lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào bể.
 • Làm sạch xi măng trong bể trước khi nuôi bằng cách dùng thân cây chuối rừng cắt nhỏ ngâm vào bể khoảng 1 tuần sau đó vớt ra rửa bể, dùng vòi xịt mạnh để rửa sạch xi măng ra ngoài. Sau đó sát trùng bằng thuốc tím trước khi thả cua.
 • Xếp đá ong chồng lên nhau (cách miệng bể khoảng 0,5m) để tạo hang cho cua sinh sống. Nơi trú ẩn phải được thực hiện trên phần cao của bề mặt.

Điều kiện đánh thức và nhiệt độ

 • Nguồn nước phải là nước ngọt, không bị ô nhiễm, không phải nước thải sinh hoạt, nên sử dụng nước giếng khoan có độ pH khoảng 6,5 – 8.
 • Nhiệt độ thích hợp giúp cua sinh trưởng tốt là từ 25 – 27 độ C.

Cách chọn cua thả bể 

 • Việc chọn cua giống là yếu tố rất quan trọng quyết định số lượng cua thu được sau này. Vì là loài giáp xác nên khi lột vỏ chúng rất yếu ớt, nếu không cùng lứa chúng sẽ ăn thịt lẫn nhau.
 • Chọn những con ghẹ khỏe mạnh, nhanh nhẹn, vỏ bóng, to đều, kích cỡ 1,2 – 1,4cm, khoảng 350 – 400 con/kg. Hoàn thành với chân và móng vuốt.

Mật độ thả và thời gian thả cua giống tốt nhất

 • Mật độ thả: Từ 20 – 30 con/m2.
 • Thời điểm thả giống thích hợp là từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm, nên thả giống vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Vệ sinh bể thủy sinh

 • Thường xuyên vệ sinh bể nuôi bằng cách xả hết nước trong bể, sau đó thay nước để làm sạch mai cua. Tránh để cua ăn thức ăn ôi thiu.
 • Trong tháng đầu cua còn nhỏ nên thay nước 5 ngày 1 lần, các tháng tiếp theo 2 ngày thay nước 1 lần. Việc thay nước thường xuyên không chỉ giúp cua nhanh lột vỏ mà còn giúp phòng ngừa một số bệnh ký sinh trùng cho cua.
 • Nên thay nước vào buổi trưa vì lúc này cua ẩn nấp trong hang.
 • Trong quá trình thay nước cần chú ý vớt cua chết ra khỏi bể.

ky-thuat-nuoi-cua-dong

Cua đồng ăn gì, cho cua ăn như thế nào?

 • Vì cua đồng là loài ăn tạp nên nguồn thức ăn cho cua đồng dễ kiếm và ít tốn chi phí. Thức ăn chủ yếu của cua là mùn bã hữu cơ, bột ngô, bột gạo, cám rang,… Ngoài ra, cua đồng còn thích ăn các loại nhuyễn thể như trai, hến, ốc, cá tạp, giun nhỏ, v.v.
 • Cua con ra sông ăn gì? Ghẹ con mới thả cần được nấu chín với bột bắp rồi mới thả vào bể, ngày cho ăn 1-2 lần vào sáng sớm và chiều mát với khẩu phần 5% so với khối lượng ghẹ con.
 • Từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 4 có thể bổ sung thêm cám công nghiệp, cám ngô nấu hoặc thịt ốc bươu vàng với tỷ lệ 7% khối lượng ghẹ.
 • Từ 4-6 tháng tuổi, khẩu phần ăn của cua cần tăng lên 10%.

Mùa thu hoach

 • Khoảng tháng 9 đến tháng 10, cua đạt kích cỡ thương phẩm 50-55 con/kg và được giá cao thì người nuôi tiến hành thu hoạch cua.
 • Bà con có thể chọn những con mái khỏe mạnh đang ôm trứng tiếp tục nuôi để chúng sinh sản và nhân giống cho vụ sau.

Cua đồng nhả con

Kết thúc

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về 2 cách nuôi cua hiệu quả cho thu nhập cao đã được nhiều bà con áp dụng thành công thu về lợi nhuận kinh tế rất cao. Nếu có điều kiện, bà con có thể tham khảo và áp dụng kỹ thuật nuôi cua đồng vào mô hình nuôi của gia đình mình. Chúc bà con nông dân thành công!

0 ( 0 bình chọn )

Dogstar Petshop

https://dogstar.vn
Thế giới thú cưng, pet Địa chỉ : Villa, 6F CD3, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
SĐT : 0972831522

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kết nối với chúng tôi

Chủ đề

Xem thêm

Xem thêm