Tin tứcChóChuộtMèoThú cưng

Nghĩa Trang Thú Cưng, Nghĩa Trang Chó Mèo Có Ý Nghĩa Gì ?

85

Nghĩa trang thú cưng, chó, mèo (hay nghĩa trang, nơi chôn cất chó, mèo) là nơi chôn cất xác chó, mèo hoặc hài cốt sau khi hỏa táng. Ở phương Tây, nghĩa trang chó mèo là nơi diễn ra các hoạt động tưởng niệm những vật nuôi đã khuất. Các nghi lễ này được thực hiện theo phong tục hoặc tôn giáo.

Con người hay vật nuôi, không ai có thể sống mãi được. Nếu bạn may mắn không chết vì bệnh tật hay tai nạn, thì khi về già, chó mèo sẽ tự nhiên rời bỏ thế giới này. Trước đây, khi phong tục hỏa táng chưa phổ biến, người dân thường tổ chức tang lễ, chôn cất. Khi đó, chó mèo cưng chết sẽ được tắm rửa sạch sẽ, trang điểm, mặc quần áo chỉnh tề rồi đặt vào quan tài. Sau đó, chiếc quan tài đó cũng theo họ về “nơi an nghỉ cuối cùng” và ở bên họ cho đến khi được thay “nhà mới” (bốc mộ).

Nghĩa Trang Thú Cưng, Nghĩa Trang Chó Mèo Có Ý Nghĩa Gì ?
Nghĩa Trang Thú Cưng, Nghĩa Trang Chó Mèo Có Ý Nghĩa Gì ?

Thậm chí ngày nay, nhiều người chọn hỏa táng cho chó, mèo là phương pháp số một. Nhưng vẫn có nhiều người cho rằng chó mèo khi chết đi vẫn còn linh hồn. Khi hỏa táng, linh hồn sẽ rất đau đớn. Bên cạnh đó, việc hỏa táng còn rất tốn kém, thủ tục rườm rà nên nhiều người dân, nhất là ở các vùng nông thôn vẫn chọn phương án chôn cất khi vật nuôi qua đời. Và tất nhiên, đối với việc chôn cất, quan tài là vật không thể thiếu.

Nghĩa trang thú cưng chó mèo – Địa chỉ hỏa táng và chôn cất chó mèo

Theo quan điểm của Phật giáo, việc yêu thương vật nuôi là rất nhân văn. Bản thân tôi vẫn luôn tin rằng, nếu giáo dục một người yêu động vật, ngoài ý nghĩa tôn trọng vật nuôi, nó còn gián tiếp dạy lòng yêu thương con người.

Ngay cả khi bạn có thể đối xử tốt với động vật của mình, tại sao bạn lại không thể đối xử tốt với những người xung quanh? Những người đưa chó, mèo về đây chôn cất đều là những người có tấm lòng nhân hậu, sống có đạo, có tình khiến tôi càng thấy tin tưởng vào cuộc sống này.

Công viên nghĩa trang bệnh viện thú y quê nhà hiện đang là công viên nghĩa trang gần trung tâm Hà Nội nhất, được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu an táng, cải táng, cát táng, hỏa táng, lưu giữ tro cốt… được xây dựng với thời hạn ổn định lâu dài (vĩnh viễn). Đến với nghĩa trang chó mèo của bệnh viện thú y Home, những tiện ích bạn mua sẽ luôn hiện hữu, được chăm sóc, bảo dưỡng với sự tận tâm của đội ngũ nhân viên sẽ mang đến sự an tâm và hài lòng cho người vĩnh viễn những phần mộ còn lại của những chú chó, mèo cưng đã mất.

Được thành lập và xây dựng từ năm 1970, mãi đến năm 2009, vương quốc dành riêng cho chó mèo mới ra đời, sau đó chuyển thành khu nghỉ dưỡng dành cho chó mèo. Tại nghĩa trang hiện nay có khoảng 1000 chú chó mèo đang yên nghỉ.

Phần mộ của những chú chó, chú mèo được chăm sóc cẩn thận. Họ có mộ riêng và bia ghi năm sinh, năm mất, được chủ nhân và nhân viên khu du lịch thường xuyên đốt.

Là một người rất yêu quý chó, mèo nên anh đã xây dựng nghĩa trang cho chúng. Mặc dù khi xây dựng nghĩa trang nhiều người phản đối, cho rằng tôi hơi quá. Nhưng theo giáo lý nhà Phật, con người nên yêu thương tất cả các loài động vật nên tôi đã quyết tâm xây dựng.

Nghĩa trang dành cho chó mèo duy nhất tại Hà Nội

Giữa lòng Hà Nội, nơi một m2 đất có giá không dưới 40 triệu đồng nhưng một ông lão đã làm một điều kỳ lạ – dành hẳn 3.000m2 đất để xây nghĩa trang cho chó mèo.

Những ngôi mộ của chó và mèo trong nghĩa trang
Những ngôi mộ của chó và mèo trong nghĩa trang

Anh là Nguyễn Bảo Sinh, nhà ở phố Trương Định, quận Hai Bà Trưng, ​​nghĩa trang chó mèo của anh cũng ở đó. Anh cho biết cơ hội để anh xây dựng nghĩa trang đến từ một chú chó cưng tên là Ami.

Khi Ami còn sống, nặng tới 60kg, mẹ của Ami tên là Bạch Tuyết đã được ông Bảo Sinh năm 1970 mua cho 1 lượng vàng. Ami trở nên nổi tiếng trong Nam ngoài Bắc nhờ thân hình đồ sộ và là cha của vô số chú chó đời sau. Anh Bảo Sinh cho biết Ami chính là chú chó đã giúp anh khởi nghiệp để gây dựng nên toàn bộ cơ ngơi như ngày hôm nay. Lúc “lâm chung”, Ami đi đến bên chân chủ, đôi mắt ngấn lệ rồi dần gục xuống. Biết ơn và cảm thông cho con vật trung thành, ông đã treo ảnh Ami trong phòng, xây mộ, lập nghĩa trang, lập bài vị thờ nó.

Ban đầu, nghĩa trang chỉ có mộ của Ami, nhưng càng nhiều người nghe đến và xin được chôn cất nhờ các con vật cưng của mình, nghĩa trang càng xuất hiện nhiều cái tên ấn tượng và trìu mến như Tomy, Lucky, Xuka, Sinky…

Thấy xu hướng “trông trẻ” cho thú cưng xuất hiện và ngày càng phổ biến, năm 2000 anh quyết định dành gần 3.000m2 đất để xây dựng một nghĩa trang cho chó mèo “hoành tráng”, có cổng ra vào, có hồ nước, Tượng phật, mộ, bia mộ, tường bao, cây cảnh, hoành phi… Tính đến nay đã có hơn 500 ngôi mộ chó, mèo được “an nghỉ” tại đây.

Theo anh Bảo Sinh, chủ nhân của những con vật có mộ trong nghĩa trang của anh hầu hết là những người khá giả và yêu động vật. Để thú cưng có một ngôi mộ tử tế trong nghĩa trang của mình, chủ nhân sẽ phải trả khoảng 2,5 triệu đồng. Số tiền này chỉ phải nộp một lần và sẽ được dùng làm tiền hương khói hàng ngày và tiền cúng vào ngày rằm, mồng một hoặc lễ cầu siêu. Hiện tại, anh đang gấp rút hoàn thiện một đài hóa thân để hỏa táng chó mèo, sẽ được đặt trang trọng giữa hồ và hội tụ sự hài hòa của “tứ khí” là nước, lửa, gió và khí. Ông Sinh ước tính chi phí để quy hoạch lại nghĩa trang và xây dựng đài hóa thân không dưới 1 tỷ đồng.

Người ta gọi anh là “khùng”, là đồ ngu, người khác bảo anh xây nghĩa trang chó mèo để cầu danh lợi, nhưng anh vẫn quả quyết: “Khi còn sống, con vật trung thành với chủ, biết thương, vì vậy. Tôi chỉ đơn giản cầu mong cho linh hồn của họ được tẩm bổ và có một nơi để về. ” Quả thực, chỉ tính số tiền thu được từ dịch vụ chôn cất chó, mèo cũng chẳng thấm vào đâu với 3.000m2 đất anh dành cho nghĩa trang, chưa kể tiền xây dựng, thuê người trông coi, chăm sóc nghĩa trang. Trang cũng đã tiêu tốn của anh ta hàng tỷ đồng.

Những người đến nghĩa trang của anh không nhất thiết phải có tiền. Có những người quá yêu quý động vật của mình, đến dùng bữa, anh ta đồng ý mà không lấy một xu nào. Có lần một cô bé khóc lóc đến gặp anh xin chôn một con rùa, anh đã không ngần ngại dành một phần nhỏ của nghĩa trang cho chú rùa tội nghiệp và tặng cho chú rùa khác.

Ông nói: “Không có gì tốt hơn là dạy trẻ em biết yêu thương. Đó cũng là lý do để ông đặt tên cho nghĩa trang là Tề động vật ngã , nghĩa là yêu vạn vật như con người. Dọc lối vào nghĩa trang đặt trang trọng 18 tượng La Hán, trong nghĩa trang đặt tượng Phật Bà Quan Âm, ao gọi là ao Phật, hậu đường là Thiên Trúc đường.

Tất cả những con vật có mặt tại nghĩa trang đều được thờ cúng cẩn thận. Anh cho biết, chủ nhân của những ngôi mộ mới hoạt động rất tích cực, nhiều người còn khóc lóc kể lể, tuần nào cũng đến thăm nhưng chỉ được khoảng hai năm thì “một đi không trở lại”.

Ngày 3/1/2009, ông mời 3 vị cao tăng lập đàn giữa nghĩa trang để cầu siêu. 3 giờ chiều mới bắt đầu làm lễ nhưng từ sáng sớm hàng trăm người đã đổ về, họ là chủ của những chú chó, mèo được chôn cất tại đây. Mỗi người mang lễ vật đến, có người mang hương, tiền vàng, hoa quả, người thì mang theo bánh kẹo, sữa chua hay những thứ “sống” mà thú cưng yêu thích.

Lúc hành lễ, một bàn thờ được lập giữa nghĩa trang cạnh ao Phật, đối diện tượng Phật Bà Quan Âm, trong cảnh khói hương nghi ngút, ba vị pháp sư ngồi trước hoành phi trang nghiêm tụng kinh và gõ mõm.

Chôn chó mèo ở nghĩa trang thú cưng có ý nghĩa gì?

Điều này giúp bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ không gian sống của con người. Hiện vẫn còn tình trạng người dân vứt xác chó, mèo xuống sông, hồ gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Chính vì vậy việc chôn cất thú cưng tại nghĩa trang nơi sinh ra chó, mèo giúp bảo vệ phần nào môi trường sống của chính chúng ta.

Cùng với sự phát triển của xã hội, mức sống của con người cũng được nâng cao. Chính vì vậy chúng ta có sở thích nuôi chó mèo và coi chúng như những người thân, người bạn trong gia đình mình. Dù gì thì họ cũng gắn bó với nhau một thời gian, cùng nhau trải qua những buồn vui trong cuộc sống, nên khi một con chó hay một con mèo mất chủ thì đó là người buồn nhất. Việc chọn nơi chôn cất chó mèo sau khi chết có rất nhiều ý nghĩa đối với gia chủ cũng như toàn xã hội, cộng đồng.

Việc chôn cất những chú chó đầu tiên có ý nghĩa đối với chủ nhân của chúng. Khi chó mèo chết đi, chủ nhân của chúng, những người đã từng gắn bó thân thiết là những người đau buồn và đau lòng nhất. Vì tình cảm gắn bó lâu dài nên họ không muốn chia tay và muốn làm một chút gì đó để thú cưng được yên nghỉ. Tự tay chăm sóc, chôn cất chó mèo tại nghĩa trang thú cưng mang lại cho chủ nhân của chúng sự thoải mái và dễ chịu nhất về tinh thần.

Việc chôn cất chó, mèo tại các nghĩa trang vật nuôi không chỉ có ý nghĩa đối với chủ nuôi chó, mèo mà còn đối với toàn thể cộng đồng và xã hội. Điều này giúp bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ không gian sống của con người. Hiện vẫn còn tình trạng người dân vứt xác chó, mèo xuống sông, hồ gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Chính vì vậy việc chôn cất vật nuôi tại nghĩa trang nơi sinh ra chó, mèo giúp bảo vệ phần nào môi trường sống của chính chúng ta. Không chỉ vậy, chôn cất chó còn giúp gửi gắm thông điệp về tình yêu thương giữa con người và động vật. Điều đó làm cho cuộc sống và xã hội trở nên nhân văn và ý nghĩa hơn rất nhiều.

Tiêu chí đánh giá nghĩa trang chó mèo an toàn, chất lượng

Hiện nay, có rất nhiều nghĩa trang chôn cất thú cưng được thành lập tại TP.HCM và Hà Nội và đi vào hoạt động. Những người nuôi chó mèo luôn mong muốn chúng được chôn cất cẩn thận và an toàn sau khi chết. Chính vì vậy mà khi lựa chọn sử dụng dịch vụ mai táng thú cưng tại nghĩa trang chó mèo, người dùng cần lưu ý những tiêu chuẩn để đánh giá một nơi chôn cất có an toàn và chất lượng hay không. Các tiêu chuẩn đó là:

  • Vệ sinh

Vệ sinh là vấn đề quan trọng và được quan tâm hàng đầu khi chủ nhân quyết định gửi thú cưng của mình đến đó. Đảm bảo vệ sinh ở đây là các dụng cụ sử dụng trong quá trình chôn cất phải được vệ sinh, đảm bảo sạch sẽ. Nơi chôn cất, hỏa táng phải thoáng mát, theo trình tự nhất định, đảm bảo tính minh bạch với người sử dụng.

  • Dịch vụ xuất phát từ tình yêu động vật

Dịch vụ chôn cất chó mèo tại các nghĩa trang thú cưng không phải là dịch vụ quá phổ biến hiện nay nên có rất nhiều dịch vụ ra đời nhằm mục đích kinh doanh. Khi được thành lập với mục đích đó, quy trình chôn cất chó, mèo có phần không an toàn và ý nghĩa. Chính vì vậy những người chủ luôn muốn gửi chó mèo của mình đến những nơi có thể chôn cất chúng một cách an toàn và tận tâm.

  • Chất lượng phục vụ

Chất lượng của dịch vụ cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm không kém. Những dịch vụ cung cấp thiết bị mai táng hay quy trình chôn lấp chất lượng được nhiều người đánh giá cao và lựa chọn sử dụng.

Top 3 địa chỉ nghĩa trang thú cưng tại Hà Nội Và TPHCM

Có rất nhiều nơi chôn cất chó mèo trên thị trường hiện nay thế nhưng có 3 địa điểm đảm bảo an toàn và nổi tiếng nhất hiện nay đó là :

Nghĩa trang chó mèo – Bảo Sinh Viên

Tại đây thú cưng sẽ được lo chu đáo các quá trình từ nhận xác cho đến hỏa thiêu và chôn cất ở nghĩa trang chó mèo trong để đảm bảo thú cưng luôn được hương khói đầy đủ. Quá trình nhận xác chó mèo và tiến hành hỏa táng được tiến hành nhanh chóng và đảm bảo vệ sinh an toàn. Sau khi hỏa táng xong thì tro cốt của chó mèo sẽ được chuyển đến nghĩa trang với quy mô lớn. Tại đây có đầy đủ cây xanh và nơi để hương khói cho chó mèo vô cùng tiện lợi.

Nghĩa trang thú cưng  – Bệnh viện thú y Hà nội

Đây cũng là đơn vị mai táng và chôn cất chó mèo có tiếng về mặt chất lượng hiện nay. Tại đây khi nhận xác chó mèo thì sẽ tiến hành theo đúng nghi lễ tâm linh để có thể giúp chúng ra đi một cách thanh thản và sạch sẽ nhất có thể. Sau khi hỏa táng thì tro cốt của thú cưng sẽ được vận chuyển đến tay người chủ.

Dịch vụ chôn cất chó mèo tại Petkung

Tại đây người chủ có hai lựa chọn cho thú cưng của mình đó là Dịch vụ An lạc và dịch vụ yêu thương. Cả hai dịch vụ đều giúp người chủ có thể hỏa táng và chôn cất chó mèo của mình một cách an toàn và trọn vẹn. Tại đây thú cưng sẽ được hỏa táng riêng biệt và sau khi hỏa táng còn được đựng vào hộp gỗ có in dấu chân cùng những vật đi kèm như vòng hoa, khăn, bùa bình an để chúng có thể ra đi thanh thản và có ý nghĩa. Sau đó thì sẽ chuyển tro cốt của chó mèo đến tận tay chủ nhân của chúng để có thể chôn cất hay lưu giữ kỷ niệm.

Hy vọng bài viết trên đã cho các bạn cái nhìn chi tiết về nghĩa trang chó mèo của chúng tôi và qua bài viết này mong rằng mọi người sẽ lựa chọn được một nghĩa trang chó mèo uy tín và chọn được dịch vụ phù hợp khi thú cưng qua đời.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Nghĩa Trang Thú Cưng, Nghĩa Trang Chó Mèo Có Ý Nghĩa Gì ? , hãy luôn theo dõi dogstar.vn để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! Chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc!

0 ( 0 bình chọn )

Dogstar Petshop

https://dogstar.vn
Thế giới thú cưng, pet Địa chỉ : Villa, 6F CD3, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
SĐT : 0972831522

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm

Xem thêm