Chó

Thời Gian Mang Thai Của Chó Bao Lâu ? Cách Chăm Sóc

77

Chó mang thai mấy tháng thì đẻ? Câu hỏi này chắc hẳn được rất nhiều “ông bà ngoại” quan tâm. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp tất cả những điều bạn cần biết về quá trình mang thai của chó con.

Chó Mang Thai Bao Lâu Thì Đẻ? Làm thế nào để chăm sóc một con chó đang mang thai?

Trước khi mang thai và giao phối, chó sẽ trải qua thời kỳ động dục hay còn gọi là thời kỳ salo. Đây là điều mà mọi con chó cái đều phải trải qua. Trừ khi đã bị triệt sản trước đó. Để biết chó mang thai tháng thứ mấy thì bạn cần chú ý đến thời điểm động dục của chó.

Chó cái thường động dục ở tuổi dậy thì, khoảng 6-24 tháng tuổi, tùy theo giống. Chó nhỏ thường động dục sớm hơn chó lớn.

Kể từ ngày bào thai bắt đầu hình thành và làm tổ trong tử cung của chó cái là khoảng 58 đến 68 ngày. Trung bình, mất khoảng 2 tháng thì chó sẽ đẻ

Tuy nhiên, ở một số giống chó nhỏ, mang thai ít như Nhật Bản, Bắc Kinh, Chihuahua,… thì quá trình mang thai của chúng sẽ kéo dài trên 2 tháng.

Xem thêm : Chó Chửa Mấy Tháng Thì Đẻ ? Chăm Sóc Chó Mang Thai Sắp Đẻ

Thai mấy tháng

Các dấu hiệu nhận biết chó mang thai

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, thường không có dấu hiệu rõ ràng. Phải đến tuần thứ 2 – 3 của thai kỳ, chó của bạn mới bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sau:

Xuất hiện tình trạng Chán ăn hoặc bỏ ăn (chó thường chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn, không ăn cơm hoặc có thể bỏ một vài bữa).

Trong trường hợp này, bạn nên cho chúng uống thêm sữa và cho chúng ăn những loại thức ăn mà hằng ngày chúng yêu thích.

Bị mệt mỏi và thường xuyên nằm dài: sau khi giao phối, con chó của bạn xuất hiện các triệu chứng như thế này là rất bình thường.

Đừng vì vậy mà bạn cho chó của mình chúng uống thuốc vì điều đó sẽ rất nguy hiểm.

Khi chó nhà bạn mang thai từ 5 – 6 tuần trở đi, cơ thể chó sẽ xuất hiện rất nhiều dấu hiệu:

  • Ngực bắt đầu to ra, núm vú của chó cũng to và hồng hơn.
  • Bụng của chó bắt đầu phát triển và to ra.

Đến tuần thứ 7, những chú chó con trong bụng mẹ sẽ bắt đầu đạp. Bạn có thể nhìn thấy rõ ràng những chuyển động của chú chó con trong bụng chó mẹ.

Thời gian trước khi sinh từ 7 đến 9 ngày, vú của chó sẽ căng tức, một số con bắt đầu tiết sữa.

Tuy nhiên, thời gian tiết sữa tốt nhất nên từ 1 – 2 ngày (nếu sữa xuất hiện quá sớm sẽ dẫn đến đẻ non hoặc sẩy thai).

Chu kỳ mang thai của chó

Chó càng ít thai (dưới 4 con đối với giống lớn và ít hơn 2 con đối với giống nhỏ) thì thời gian mang thai của chó càng dài. Nếu bạn đang chủ động trong việc đưa chúng đi phối giống (người chủ đưa chúng đi giao phối). Sau đó bạn có thể tính thời gian mang thai của chó bắt đầu từ ngày thụ tinh cộng thêm 1 ngày.

Và nếu bạn thụ tinh nhân tạo cho chó, bạn cần kiểm tra sự thay đổi nồng độ hormone (Luteinizing) và đỉnh estrogen trong huyết thanh.

Thông thường, chó mang thai khoảng 2 tháng là bắt đầu có dấu hiệu sắp sinh:

  • Mệt mỏi, không muốn di chuyển nhiều.
  • Bụng to, bầu vú tiết ra sữa.
  • Con chó bắt đầu cào chuồng, cào tường và đi vòng tròn trong khu vực đó – đây là hiện tượng tìm ổ.
  • Chó sẽ há miệng để thở (ngay cả khi thời tiết lạnh), thở to và phát ra tiếng động.
  • Ngoài ra, một số con chó sẽ có mùi hôi khó chịu hơn bình thường một chút.
  • Chó sẽ uống nhiều nước, có xu hướng tìm những nơi có nước mát để nằm.
  • Trong những ngày trước khi sinh, một số chó con có thể tỏ ra chán ăn hoặc bỏ ăn.

Chăm sóc chó mang thai sắp sinh

Để nuôi một chú chó phát triển bình thường không bệnh tật đã khó, chăm sóc chó con đang mang thai lại sẽ càng khó hơn.

Nên cho chó mang thai ăn gì?

Trong thời kỳ chó mang thai, việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho chó là vô cùng cần thiết. Nếu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì chó mẹ và chó con sẽ khỏe mạnh và phát triển. Đối với giai đoạn đầu của thai kỳ, tức là 6 tuần đầu của thai kỳ, bạn chỉ cần cho chó ăn dinh dưỡng như bình thường.

Từ 6 tuần tuổi, đây là giai đoạn phát triển của chó con. Vì vậy, giai đoạn này bạn phải hết sức lưu ý đến chế độ dinh dưỡng cho cún cưng. Trong thời gian này, bạn nên cho chó ăn nhiều bữa (khoảng 4-5 bữa). Không tăng lượng thức ăn mà giữ nguyên số lượng bữa ăn như 2 bữa / ngày.

Bổ sung thêm protein cho chó của bạn. Trứng vịt lộn và thịt bò là hai loại thức ăn cực kỳ tốt cho chó khi mang thai. Tuy nhiên, 1 tuần chỉ nên cho chó ăn 1 – 2 bữa / tuần.

CÓ nên tắm cho chó khi chúng đang mang thai không?

Trong khoảng thời gian từ 3 tuần đến 7 tuần hoặc 8 tuần, bạn hoàn toàn có thể tắm cho chó đang mang thai. Tuy nhiên, bạn nên tắm cho chúng một cách nhẹ nhàng, sử dụng sữa tắm phù hợp. Nếu con chó của bạn không hợp tác, đừng ép chúng nhẹ nhàng vỗ về chúng.

Giai đoạn cuối của thai kỳ và khoảng 1 tháng sau khi sinh không nên tắm cho chó mẹ vì dễ bị cảm lạnh dễ dẫn đến chó bị sảy thai hoặc sinh non.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thời gian mang thai, thời gian và cách chăm sóc chó mang thai. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức và hiểu biết để chăm sóc chó đang mang thai của mình tốt hơn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết thời gian mang thai của chó, hãy luôn theo dõi dogstar.vn để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! Chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc!

0 ( 0 bình chọn )

Dogstar Petshop

https://dogstar.vn
Thế giới thú cưng, pet Địa chỉ : Villa, 6F CD3, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
SĐT : 0972831522

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm

Xem thêm